Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong đấu tranh với tội phạm địa bàn giáp ranh

(ANTV) - Quận Long Biên nằm ở cửa ngõ phía Đông – Bắc của Thủ đô, không chỉ có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Hà Nội, mà còn là địa bàn giao thương của nhiều tuyến đường, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an ninh trật tự. Với đặc điểm địa bàn giáp ranh, nên các đối tượng phạm tội thường lợi dụng làm nơi trung chuyển, hoạt động lưu động, thay đổi địa điểm ẩn náu, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt của lực lượng Công an.

Các chuyên án lớn như “257M” thu giữ 106 bánh heroin, chuyên án 185L, bắt giữ 3 đối tượng buôn bán và vận chuyển ma túy tổng hợp, thu giữ gần 1.500 viên ma túy tổng hợp đều là chiến công lớn của Đội ma túy, Công an quận Long Biên. Tuy nhiên, việc điều tra, khám phá các vụ án này không phải chuyện đơn giản bởi hầu hết đều là những đường dây ma túy lớn liên tỉnh trên dọc tuyến Tây Bắc. Việc xác minh các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn, do đối tượng xuất phát từ các địa bàn nóng về ma túy như Lạng Sơn, Sơn La, sau đó về Long Biên rồi đi các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. 

Thiếu tá Đỗ Ngọc Thắng - Đội phó đội ma túy, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm này, bản thân chúng tôi đã xác định những tuyến như thế để chúng tôi nắm tình hình hoạt động của các đối tượng. Mặc dù lưu lượng phương tiện cũng như là người về Hà Nội rất là nhiều nhưng để nắm các đối tượng tội phạm về ma tuý thì thật sự không hề đơn giản, rất là khó khăn. Chúng tôi chú trọng điều ấy để chúng tôi phát hiện các đối tượng có hoạt động phạm tội về ma tuý, từ đó chúng tôi lập án để đấu tranh".

Do giáp với 4 quận nội thành, 2 con sông là sông Hồng và sông Đuống, đặc biệt là quốc lộ 5 - tuyến giao thông trọng điểm nối cụm cảng Hải Phòng với các tỉnh miền Bắc chạy qua. Trên địa bàn quận Long Biên còn nổi lên một số loại tội phạm như: cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, rất khó để xác minh đối tượng, bởi sau khi gây án, các đối tượng sẽ nhanh chóng trốn sang địa bàn khác.

Trung tá Nguyễn Duy Nghĩa - Đội trưởng hình sự, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Đối với các đối tượng cần ngăn chặn, quan điểm chung của Giám đốc Công an thành phố, của các phòng nghiệp vụ Công an thành phố cũng như Đảng uỷ ban chỉ huy Công an quận chúng tôi  là tập trung vào những đối tượng trọng điểm, những đối tượng hoạt động theo băng nhóm, những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, những loại ấy phải xử lý nghiêm bằng mọi giá, bằng mọi cách".

Trung tá Tô Anh Dũng - Phó trưởng công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Công an quận đặc biệt là lực lượng cảnh sát điều tra của Công an quận thường xuyên phối hợp tốt với các phòng nghiệp vụ của Công an thành phố, các quận huyện giáp ranh trên địa bàn, cũng như vấn đề phân công phân cấp đến từng cán bộ chiến sỹ và thống nhất với nội chính quận để xét xử nghiêm những đối tượng gây ra những vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn".

Xác định Long Biên là địa bàn giáp ranh với nhiều loại tội phạm. Việc nắm bắt tình hình, tìm hiểu phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội không chỉ là trách nhiệm mà còn là một thách thức không nhỏ đối với tập thể cán bộ chiến sỹ công an quận Long Biên, đòi hỏi sự chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống tội phạm, đặc biệt là sự phối hợp kịp thời của công an các địa bàn giáp ranh.

BT
Thăm dò khán giả