Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:46, Chủ Nhật, 15/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn đấu tranh với tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đà Lạt xuất hiện tình trạng một số cơ sở núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính, tổ chức rải tờ rơi, dán quảng cáo, mời gọi cho vay không cần thế chấp… thực chất là hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định an ninh trật tự. Tuy nhiên để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi lại không hề đơn giản. 

 

Người đàn ông tên Phạm Trung Kiên (25 tuổi) quê tỉnh Quảng Ninh, đã từng có 1 tiền án 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Năm 2017 Kiên vào thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng làm nghề cho vay tiền. Đến tháng 12/2017 Kiên bị Công an thành phố Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính 1.500.000 đồng về hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên trụ điện, cột điện. Không từ bỏ cái nghề hái ra tiền, Kiên tiếp tục hành nghề cũ.

Tối ngày 6/7, từ nghi vấn cho vay nặng lãi, Công an thành phố Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra hành chính ngôi nhà nơi Kiên thuê và thu giữ hàng trăm tờ rơi quảng cáo cho vay tiền. Kiên khai cứ mỗi triệu đồng Kiên thu 100.000 đồng/ 1 tháng.

Kiên là một trong số ít người khi bị lực lượng Công an phát hiện đã thừa nhận hành vi cho vay tiền với mức lãi xuất cao. Tại thành phố Đà Lạt, dịch vụ cho vay tiền với các thủ tục đơn giản, giải ngân ngay trong ngày nở rộ nhưng việc đấu tranh và xử lý các hành vi này không đơn giản.

Từ đầu năm đến nay Công an thành phố Đà Lạt đã phát hiện và xử lý trên 10 trường hợp dán tờ rơi quảng cáo cho tín dụng đen. Số này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên trụ điện, cột điện với mức phạt rất khiêm tốn, 1.500.000 đồng/ cá nhân, 15 triệu đồng/tập thể. Công an thành phố Đà Lạt đã lên danh sách 2 công ty TNHH và 24 đối tượng thuộc 3 nhóm hoạt động liên quan đến tín dụng đen, thu hàng ngàn tờ rơi quảng cáo nhưng để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi thì vô cùng khó khăn.

Cho vay tiền thực chất là hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi với mức lãi suất rất cao, thường từ 15 đến 30%/ tháng. Ngoài việc lập biên bản xử lý về các hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo không đúng nơi quy định, Công an thành phố Đà Lạt đang tập trung xác minh, củng cố chứng cứ để xử lý về mặt hình sự đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

BT
Thăm dò khán giả