Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 26/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó dẹp lò hầm than trái phép ở Cà Mau

(ANTV) - Nhu cầu về đất sản xuất ngày càng tăng cao, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang đặt ra những khó khăn, thách thức trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. 

Trong 1 chuyến công tác, Đoàn kiểm tra tiến hành tháo dỡ 1 lò hầm than trái phép. Phần lớn những đối tượng dựng hầm than trái phép đều xây dựng lò cách xa nhà, khi bị lực lượng thực thi nhiệm vụ phát hiện, đến tháo dỡ thì không ai nhận là lò của mình.

Mặc dù ngành chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp ra quân tháo dỡ, tuy nhiên, hoạt động hầm than trái phép vẫn cứ tái diễn và ngày càng kín đáo hơn. Cũng như khi chặt phá cây rừng, không ít đối tượng xây dựng hầm than trái phép đã có những hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

Một trong những lò hầm than vừa bị Đoàn kiểm tra tiến hành tháo dỡ

Chỉ tính riêng trên địa bàn ấp Kinh 5, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã phá dỡ hàng chục lò hầm than trái phép, tùy theo lò lớn nhỏ, bình quân chung toàn huyện lượng gỗ sử dụng cho nhu cầu hầm than là rất lớn.

Hầu hết đối tượng chặt phá rừng đều là những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, sống chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Thông thường đối tượng ở địa phương này đi hoạt động chặt phá cây rừng ở địa phương khác, gây khó khăn, cho ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, vận động, tuyên truyền cũng như xử lý vi phạm.

Rừng là nguồn tài nguyên vô giá của quốc gia, là lá phổi xanh có tác dụng điều hòa khí hậu, làm hạn chế tình trạng sạt lở, soái mòn bờ biển, bờ sông. Một khi rừng bị mất sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, tác động trực tiếp đến sự sống của cả cộng đồng. Vì thế, việc chặt phá cây rừng trái phép là hành động đáng lên án và lực lượng chức năng cần có những biện pháp quyết liệt và mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn vấn nạn này.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả