Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 26/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi thủ phạm trộm cắp là người thân quen

(ANTV) - Trong các đối tượng trộm cắp tài sản, đặc biệt nguy hiểm là các đối tượng quen biết. Loại tội phạm này sẵn sàng chống trả quyết liệt, ra tay tàn độc với nạn nhân khi quá trinh trộm tài sản chúng bị chủ nhà phát hiện. Ngay sau đây, xin mời quý vị cùng đến với một số vụ án mà đối tượng là trộm quen.

 
Công an TP Phủ Lý nhận được tin báo của chị Phạm Thị Kim Khuyên về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm 13 triệu đồng. Sau 7 giờ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Phủ Lý đã bắt đối tượng Nguyễn Thị Hiên (sinh năm 1990,) trú tại tổ 2, phường Trần Hưng Đạo (TP Phủ Lý, Hà Nam) về tội trộm cắp tài sản.

Cũng là thủ đoạn trộm tài sản của người quen, trong vụ án tại tỉnh An Giang, Bùi Văn Phúc (sinh năm 1991, ngụ xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang) đã mở cửa phòng và lục lọi đồ đạc của bạn mình. Và lấy đi chiếc điện thoại và hơn 8.000.000 đồng. Nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra, đối tượng Phúc còn tạo hiện trường giả để nhằm thoát tội. Đối tượng này đã xáo trộn đồ vật trong phòng và đập vỡ kính. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, đối tượng Phúc đã bị lực lượng chức năng lật tẩy những thủ đoạn mà hắn gây ra.

Theo các cơ quan điều tra, gần như 100% số vụ trộm cắp tài sản thì bị hại rất chủ quan, mất cảnh giác. Sự mất cảnh giác này rất đa dạng, từ việc hớ hênh khi đeo túi xách, cầm hoặc nghe điện thoại khi đi trên đường, tệ hơn nữa là quên không đóng, khóa cửa khi ra ngoài. Ngay cả tại các điểm tụ tập đông người, chỉ cần sơ hở một chút là đối tượng trộm cắp sẵn sàng áp sát để trộm cắp tài sản.

Trong vụ án tại Hà Nam, đối tượng đã đánh trúng tâm lý nạn nhân là người quen, bị hại đã rất chủ quan, mất cảnh giác. Là bạn thân của chị Khuyên, lợi dụng lúc chị Khuyên đi vắng, nhà không khóa cửa, Hiên đã đột nhập vào nhà, dùng dao cậy tủ lấy trộm số tài sản trên.

Trong vụ án tại An Giang, đối tượng Bùi Văn Phúc còn tinh vi hơn. Hắn quan sát, nắm được tường tận quy luật những người bạn của mình và thường xuyên sang chơi, rồi ở lại để ngay cả những người hàng xóm cũng biết là bạn của nạn nhân và không hề nghi ngờ gì về hành động của hắn. Hắn nắm rõ bạn mình là Duyên hay gửi chìa khóa nhà bên nhà hàng xóm. Nên một buổi chiều, lợi dụng lúc mọi người đi làm việc, Phúc quay về dãy phòng trọ gặp bà Bùi Thị Hỏi – hàng xóm mượn chìa khóa để mở cửa phòng Duyên. Phúc mở được cửa phòng, âm thầm lục lọi các thứ đồ đạc, lấy đi chiếc điện thoại và tổng số tiền của những người bạn trong phòng hơn 8 triệu đồng.

Với những đối tượng trộm quen, bọn chúng thường ra tay rất quyết liệt. Trong quá trình trộm tài sản, nếu bị chủ nhà phát hiện, các đối tượng có thể giết người diệt khẩu. Thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ trộm quen mà hậu quả thật nặng nề. 

BT
Thăm dò khán giả