Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa ngăn chặn tình trạng phá rừng

(ANTV) -Công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa có nhiều chuyển biến tích cực. Những khu vực thường xuyên xảy ra các vụ phá rừng, đã được lực lượng kiểm lâm và đội liên ngành truy quét liên tục. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn diễn ra một số nơi.

Gần 10 khối gỗ được lực lượng chức năng xã Khánh Thượng bắt giữ mới đây. Số gỗ này được tịch thu trong một lần truy quét tại điểm mà các đối tượng lâm tặc thường xuyên khai thác. Khánh Thượng cũng là điểm nóng về phá rừng trong thời gian qua.
 
Mặc dù, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần vận động bà con không tham gia phá rừng, vận chuyển gỗ khai thác trái phép nhưng lấy lý do cuộc sống khó khăn, nhiều hộ vẫn lén lút vào rừng khai thác.
 
Ông Pi Năng Dương – Kiểm lâm xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa cho biết: Các cuộc họp thôn, động viên tuyên truyền không chặt phá rừng, không đi làm ăn khai thác gỗ, rồi họp thôn cũng tuyên truyền vận động bà con. Bà con thì có một số chấp hành, một số cũng chưa chấp hành.
 
Ngoài Khánh Thượng, Khánh Vĩnh còn có hàng chục điểm “nóng” về khai thác lâm sản. Những điểm nóng này, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đều nắm được và cũng thường xuyên tổ chức truy quét.
 
Song, gỗ vẫn được đốn hạ và chở về xuôi. Thậm chí, nhiều hộ còn cất giấu ngay tại gia đình. Trong 6 tháng năm 2016, trên toàn huyện đã phát hiện 69 vụ vi phạm Luật bảo vệ & phát triển rừng, tăng 05 vụ so với cùng kỳ. Công tác kiểm soát lâm sản ngay tại rừng được cho là hết sức khó khăn.
 
Ảnh minh hoạ
 
Ông Nguyễn Văn Tâm – Đội Kiểm lâm Cơ động, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa nói: Riêng công tác phối hợp thì trên địa bàn huyện có kiểm lâm địa bàn, đội cơ động, đội liên ngành rồi chính quyền địa phương. Hiện nay, một số địa phương làm tốt, một số còn xem nhẹ công tác quản lý bảo vệ rừng, chủ yếu là hạt kiểm lâm phối hợp với quản lý BVR, công ty lâm sản.
 
Một điều dễ nhận thấy: nhiều đối tượng sử dụng xe máy làm phương tiện vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Tuy nhiên, công tác giám sát các phương tiện này lại không thuộc thẩm quyền của kiểm lâm.
 
Nhiều ý kiến cho rằng: nếu chính quyền địa phương kiểm soát tốt địa bàn, quản lý chặt chẽ những hoạt động của người dân khi vào rừng thì hoàn toàn có thể hạn chế được những vụ khai thác lâm sản trái phép. Nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ rừng tại cơ sở được xem là giải pháp cơ bản để giải quyết tình trạng này.
 
Ông Bùi Ngọc Toán – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Sơn Thái, Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh cho biết: Cơ quan chức năng kiểm lâm địa bàn là tham mưu chủ tịch xã về quản lý bảo vệ rừng. chủ rừng phải phối hợp với kiểm lâm địa phương thực hiện truy quét tại những tụ điểm phá rừng, từ đó công tác quản lý bảo vệ rừng sẽ giảm.
 
Bên cạnh việc địa phương cùng với các đoàn thể, mặt trận tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ rừng thì việc đẩy mạnh thực hiện các chính sách của Nhà nước để ổn định và nâng cao đời sống cho người dân cần phải được triển khai quyết liệt. Một khi đời sống ổn định, đủ ăn, đủ mặc, người dân sẽ từ bỏ việc tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả