Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Nạn săn bắn thú trong sách đỏ

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can: Giàng Seo Dế, 35 tuổi; Lý A Thanh, 28 tuổi và Giàng Seo Chua, 19 tuổi là người dân tộc Mông cùng trú tại xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã có hành vi dùng súng săn bắt, giết, vận chuyển trái phép 9 cá thể Vooc chà vá chân đen – một loại động vật quý hiếm đang được bảo tồn.

 

Trước đó, ngày 11/7/2016, tổ tuần tra Công an huyện Khánh Vĩnh phát hiện nhóm đối tượng đi xe máy chở theo các bao tải có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe, tiến hành kiểm tra và phát hiện 9 cá thể động vật hoang dã bị bắn chết nghi là Vooc chà vá chân đen, tất cả đều bị mổ bỏ nội tạng, sấy khô trọng lượng từ 5 - 7kg. Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng khai nhận: rủ nhau lên rừng hái lan bán kiếm tiền. Khi đi vào tiểu khu rừng 203, thuộc khoảnh 4, địa bàn xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, do công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý, cả 3 phát hiện một đàn thú, dùng súng kíp tự chế bắn chết 9 con, mang về với mục đích nấu cao.

Qua giám định của Viện sinh học Nhiệt đới TPHCM, 9 cá thể nhóm đối tượng bắn chết được xác định là Voọc chà vá chân đen thuộc nhóm 1B trong danh mục các loài động vật quý hiếm, đang bị nguy cấp cần được bảo vệ, nằm trong sách Đỏ Việt Nam. Thực tế, những năm qua, tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra hàng chục vụ săn bắt voọc chà vá bị phát hiện và xử lý nghiêm nhưng tình trạng săn bắt loài động vật quý hiếm này vẫn diễn ra. Nguyên nhân chính là do người dân không hiểu biết, không được tuyên truyền nên không biết Vooc chà vá chân đen là thú sách đỏ cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Họ chỉ đi săn theo tập quán sinh sống, gặp thú gì cũng bắn lấy thịt.

Thiếu tá Mai Hồng Quang – Phó đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Khánh Vĩnh - tỉnh Khánh Hòa cho biết: Qua sự việc trên, các đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số, người dân tộc Mông, di dân tự do, các đối tượng về nhận thức, trình độ học thức rất thấp, đa phần là lớp 1, lớp 2 xóa mù chữ. Các đối tượng này đi lên rừng hái lan, sau đó dùng súng tự tạo, tự chế để săn bắt, khi bắt về thì mục đích người ta bắt các con động vật này để dành thịt ăn dần và xương dùng để nấu cao sử dụng gia đình chứ không phải buôn bán.

Thượng tá Hồ Anh Thư – Phó trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh - tỉnh Khánh Hòa cho biết: lực lượng CA huyện đã phát hiện ra 3 đối tượng săn bắt 9 cá thể vooc chà vá chân đen tại địa bàn Khánh Vĩnh. Đây đã gióng lên hồi chuông cho mọi người dân trong công tác nhận thức khi người dân vào rừng săn bắt. Lực lượng CA tiến hành triển khai song song về công tác tuyên truyền đối với động vật quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ để người dân nhận thức rõ những động vật nào cần bảo vệ. thứ 2 là không tàng trữ, lưu trữ trong gia đình những vũ khí công cụ hỗ trợ.

Việc cơ quan pháp luật phát hiện, điều tra và đưa ra truy tố các đối tượng săn bắn, giết hại thú sách đỏ tại rừng Khánh Vĩnh nói riêng và trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung tuy muộn nhưng cũng còn kịp gióng lên tiếng chuông cảnh báo mối nguy cơ đe doạ tuyệt chủng một số động vật quý hiếm của Việt Nam. Thiết nghĩ, để bảo tồn, ngoài việc có các chế tài đủ mạnh để quản lý súng săn, tăng cường công tác kiểm tra và phải xử lý nghiêm minh các hành vi săn bắt, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã, quý hiếm thì công tác tuyên truyền phải là biện pháp đi đầu./.

BT
Thăm dò khán giả