Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa đấu tranh mạnh với hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp. Những lời chào mời “có cánh” như thế đã khiến nhiều người dân sập bẫy “tín dụng đen” với mức lãi suất vay cao ngất ngưởng. Hoạt động cho vay nặng lãi này đang len lỏi khắp các địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. 

 

Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hoặc giấy đăng ký xe, bất kỳ người dân nào có nhu cầu vay tiền chỉ cần có các loại giấy tờ trên là có thể được vay tiền ngay.

Dịch vụ vay tiền trả góp một cách dễ dàng này do đối tượng Đào Duy Cường (33 tuổi, trú Hải Phòng) mở ra tại số nhà 145 đường 3 tháng 4 phường Cam Phú, TP. Cam Ranh từ tháng 6/2018. Núp bóng dưới hình thức một Đại lý bán vé máy bay, tuy nhiên hoạt động cho vay theo kiểu “tín dụng đen” của cơ sở Trí Vũ đã bị Công an thành phố Cam Ranh kiểm tra, phát hiện.

Thiếu tá Phạm Hoàng Đắc Huy, Phó đội trưởng Đội CSHS, Công an TP. Cam Ranh cho biết: Qua kiểm tra thực tế thì cơ sở Trí Vũ trưng bảng là đại lý bán vé máy bay, nhưng qua kiểm tra và xác minh thì bên trong cơ sở không có bất cứ hoạt động kinh doanh bán vé máy bay gì cả, mà do các đối tượng trá hình để núp bóng hoạt động bên trong là cho vay như tín dụng đen.

 Làm việc với cơ quan điều tra, chủ cơ sở Trí Vũ khai nhận đại lý bán vé may bay thực chất chỉ là vỏ bọc bên ngoài để che đậy cho hoạt động chính của cơ sở là cho vay theo hình thức trả góp với lãi suất cao.

Hàng ngày, Đào Duy Cường thuê người đi rải, dán tờ rơi khắp nơi để cho những người có nhu cầu vay tiền cấp thiết biết và tìm đến. Sau khi đi xác minh địa chỉ, hoàn cảnh của khách hàng, chúng sẽ đưa ra mức lãi suất cho vay từ 12 – 20% tùy theo mỗi khách hàng. Từ tháng 6 đến tháng 11/2018, đã có 117 khách hàng đến cơ sở này vay tiền với tổng số tiền là hơn 800 triệu đồng.

Thiếu tá Phạm Hoàng Đắc Huy cho biết thêm: Với mức lãi suất này thì đối với những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn thực sự rất khó để mà thanh toán được mức lãi suất này. Vì vậy dẫn đến một số khách hàng có trong danh sách mà chúng tôi đi xác minh họ không còn ở địa phương nữa, do không có khả năng để trả nợ cho nên họ đã bỏ địa phương đi.

Theo Công an TP. Cam Ranh, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện tình trạng một số đối tượng từ các tỉnh khác vào Cam Ranh thuê nhà để hoạt động cho vay nặng lãi núp bóng các doanh nghiệp. Chúng hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như mua bán, cho thuê xe máy, dịch vụ chuyển tiền, bán vé máy bay.

Thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, Công an thành phố Cam Ranh đã đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở, tổ chức, cá nhân có biểu hiện nghi vấn hoạt động tín dụng đen, bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê…để khẩn trương xác minh, có biện pháp đấu tranh.

Thượng tá Lê Bửu Lộc, Phó Trưởng Công an thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết: Chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ xuống dưới cơ sở kiểm tra đồng loạt tất cả các cơ sở cho vay rồi cầm đồ đồng thời phối hợp nhắc nhở họ không cho vay theo hình thức đó, vay kiểu đó là vi phạm pháp luật. Đồng thời chúng tôi cũng lập danh sách quản lý đối với các cơ sở mà có dấu hiệu vi phạm theo kiểu cho vay lãi suất cao.

Có thể thấy hoạt động cho vay nặng lãi hiện nay ngày càng phát triển với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Đây được cho là mấu chốt phát sinh những loại tội phạm như siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng....Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an đang góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự, hạn chế những hệ lụy mà “tín dụng đen” mang đến cho nhân dân./.

BT
Thăm dò khán giả