Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá nhiều vụ lợi dụng dịch COVID-19 để trục lợi

(ANTV) - Trong thời gian dịch bệnh bùng phát tại TP. HCM, lực lượng Công an thành phố đã thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, qua đó điều tra, khám phá nhiều vụ vi phạm pháp luật, trục lợi liên quan đến tiêm chủng vắc xin, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả…

 
 
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an TP. HCM đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình các loại tội phạm. Trong đó đặc biệt quan tâm đến số đối tượng lợi dụng công tác phòng chống dịch bệnh, cung cấp phân phối, tiêm vaccine phòng Covid-19, việc mua bán các thiết bị, và vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trái quy định pháp luật... để trục lợi, lừa đảo.
 
Qua đó, Công an thành phố đã phát hiện, tích cực điều tra, khám phá 6 vụ việc có liên quan, gồm 2 vụ việc trục lợi liên quan tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, 1 vụ mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép, 2 vụ việc sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo cấp giấy đi đường, tiêm vaccine, bán thuốc kháng virus và 1 vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị Covid-19".
 
Hiện Công an đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố 6 bị can và đang điều tra xác minh các trường hợp khác. Ngoài ra, Công an thành phố đã và đang chỉ đạo các lực lượng tăng cường quản lý địa bàn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, bắt giữ các trường hợp đăng tin quảng cáo, những thông tin liên quan rao bán các loại thuốc điều trị Covid-19.
 
 
TP.HCM yêu cầu các quận, huyện tạo điều kiện để F0 điều trị tại nhà
 
Trước phản ánh về tình trạng một số quận, huyện yêu cầu F0 đi cách ly tập trung, không cho điều trị tại nhà gây bức xúc cho người dân. Sở Y tế TP. HCM đã có công văn khẩn yêu cầu các quận huyện chấn chỉnh lại tình trạng này, tạo điều kiện để người dân được điều trị tại nhà nếu đáp ứng các tiêu chí.
 
Theo đó, thời gian qua, tại quận 7, quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh đã có tình trạng người dân gọi điện thoại qua đường dây nóng của Sở Y tế TP. HCM phản ánh về việc các địa phương yêu cầu người F0 phải đi cách ly tập trung dù họ đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà.
 
Sở Y tế nhận định điều này đã gây bức xúc cho người dân và kéo theo tâm lý hoang mang, lo lắng cho người F0. Để chấn chỉnh nội dung trên, Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà.
 
Các F0 chỉ được chuyển cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà như đông người, diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định. Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép thành phố mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với mong muốn của người dân.
 
Đồng thời đề nghị lãnh đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà của các địa bàn; góp phần nâng cao hiệu quả mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe người F0 cách ly tại nhà; tránh làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của thành phố trong hoạt động chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trong thời gian qua.
 
 
TP. HCM: Vận tải hành khách nhiều nỗi lo khi mở cửa
 
Để phục hồi, phát triển kinh tế sau ngày mở cửa 1/10, thì hoạt động vận tải hành khách cần phải được ưu tiên, trong đó có vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Tuy nhiên, hoạt động cụ thể như thế nào, lộ trình  thực hiện ra sao thì chưa cụ thể khiến nhiều doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo.
 
Còn hai ngày nữa là TP. HCM áp dụng nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để mở cửa phát triển kinh tế. Trong đó, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có bộ tiêu chí đánh giá hoạt động và ưu tiên. Nhận được thông tin này, ông Hoàng Trung, tài xế xe buýt không dấu được sự vui mừng khi đã bám trụ lại thành phố nhiều tháng qua đề chờ có việc làn.
 
Hàng trăm chiếc xe buýt được đầu tư mới này đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Đem đến niềm  vui, công ăn việc làm cho đội ngũ tài xế, nhưng doanh nghiệp lại lo. Bên cạnh việc thiếu hụt nhân công, thì gánh nặng lãi vay ngân hàng, định mức sản lượng hành khách, chi phí xét nghiệp định kỳ là những thách thức chờ đợi doanh nghiệp.
 
Ông Lê Thế Trung, Giám đốc Xí nghiệp công ty cổ phần vận tải TP. HCM cho biết, hiện doanh nghiệp tôi cũng đã tiêm cho hơn 80% lao động. Tuy nhiên việc phải xét nghiệp định kỳ là tương đối khó khăn, thành phố cần xem xét cung cấp kit test cho chúng tôi. Đồng thời tạo điều kiện để người lao động về quê tránh dịch để sớm trở lại.
 
Đặt giao thông là lĩnh vực ưu tiên để khôi phục kinh tế là chủ trương đúng đắn của TP.HCM. Việc cần làm chính là đảm bảo cho mạch máu của nền kinh tế được hoạt động an toàn, thông suốt, đây là bài toán của ngành giao thông Thành phố cần nỗ lực tìm lời giải lúc này.
 
Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch hiệp hội vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP. HCM cho biết, việc chỉ cho hoạt động 50% thì rất khó, TP cần xem xét việc này bởi hành khách lên xe đã quy định phải tiêm vaccine 2 mũi. Bên cạnh đó các bộ tiêu chí cần phải dựa trên bộ tiêu chí chung của Bộ GTVT, chứ TP ban hành rồi mỗi tỉnh không chịu thì rất khó.
 
Theo Bộ Giao thông vận tải, việc ban hành kế hoạch nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, tại TP. HCM, sau ngày 1/10, liệu rằng xe buýt có khách đi lại hay không khi nhiều đối tượng vẫn chưa được phép đi lại.
Thăm dò khán giả