Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát trái phép tại Hà Nội tái diễn phức tạp

(ANTV) - Tình trạng khai thác cát trái phép tại Hà Nội đang tái diễn phức tạp và là "điểm nóng" gây bức xúc dư luận, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh. 

Nếu như trước đây hoạt động khai thác cát trái phép đều là do các tàu không phép thực hiện và thường hoạt động vào ban đêm thì hiện nay, một số Doanh nghiệp lại lợi dụng chủ trương được cơ quan chức năng cấp phép khai thác bãi nổi và nạo vét luồng lạch để tận thu. Việc ngăn chặn xử lý tình trạng này hiện nay rất khó khăn, phức tạp.

Đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Nơi đây vẫn luôn được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Năm 2014, trên khúc sông này, một chuyên án lớn của Bộ Công an đã đánh sập đường dây hoạt động khai thác cát trái phép quy mô lớn, bắt giữ hơn 40 tàu, tạm giữ 30 đối tượng liên quan. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tạm lắng xuống thì gần đây tình trạng cát tặc trên khúc sông này lại tái diễn nhức nhối, phức tạp, bất chấp sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Theo Phòng CSGT Đường thủy Hà Nội, trên địa bàn đường thủy của Hà Nội hiện có 9 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát tận thu dưới lòng sông và 12 doanh nghiệp được cấp phép khai thác trên bãi nổi. Tuy nhiên, sự hoạt động nhập nhèm và không minh bạch của các doanh nghiệp này chính là những nguyên nhân gây ra tình trạng khai thác cát trên sông Hồng thời gian qua diễn biến phức tạp và bức xúc trong dư luận.

Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hà Nội cho biết, Có những đoạn sông cần nạo vét để tạo luồng lạch cho tàu thuyền và các DN đã được cấp phép nhưng họ lại không làm do cát tại đây pha bùn và lợi dụng có phép họ vẫn khai thác sai phép. Theo tôi đánh giá chỉ có dưới 50% số DN có phép là thực hiện đúng phép.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, hiện mỗi năm các doanh nghiệp khai thác khoảng 100 triệu m3 cát. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, vào năm 2020, nhu cầu của thị trường sẽ lên tới gần 200 triệu m3 mỗi năm. Và khi nhu cầu thị trường ngày một tăng thì vấn nạn khai thác cát trái phép, sai phép sẽ có diễn biến ngày càng phức tạp. Thực tế này đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, Hà Nội phát biểu, Việc các Doanh nghiệp khai thác sai phép gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho địa phương do vậy chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm, sẽ xem xét giấy phép được cấp đến đâu, thả phao vị trí nào, bao nhiêu tàu và thời gian khai thác? Căn cứ theo đó chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những Doang nghiệp có vi phạm.

TP Hà Nội vừa có những động thái quyết liệt với hoạt động khai thác cát trái phép, sai phép trên các tuyến đường thủy tuy nhiên, nếu không được làm thường xuyên, liên tục thì việc ngăn chặn vấn nạn này cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa".

BT
Thăm dò khán giả