Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát trái phép rầm rộ tại Thanh Hóa

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép có dấu hiệu diễn biến phức tạp tại một số vùng biển Thanh Hóa, sự việc này đã khiến người dân hoang mang và nhiều lần kêu cứu lên chính quyền xã, phường nhưng do không nhận được phản hồi của chính quyền cơ sở, nên người dân tiếp tục gửi đơn thư đến nhiều cơ quan thông tấn báo chí. 

Qua tìm hiểu xác minh của phóng viên ANTV, nhiều dấu hiệu khai thác cát trái phép được núp bóng “khai thác tận thu cát khi nạo vét luồng lạch tại Thanh Hóa” dần lộ diện.

Những hình ảnh được ghi hình vào cuối tháng 11/2017, hàng loạt tàu lớn, tàu bé đua nhau hút cát. Những chiếc vòi dài hàng trăm mét cắm sâu xuống lòng biển, vào bờ biển để ngày đêm hút cát. Nước biển vốn hiền hòa bởi màu xanh nay chuyển sang màu trắng đục.                                                                                                                     
Bà Nguyễn Thị Sách, Phường Thanh Minh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bức xúc nói, những chiếc tàu hút cát ngày đêm, hút ở ngoài xa xong hút ở bờ dân bức xúc lắm khó chịu lắm. Chúng tôi không biết công ty nào khai thác cát ở đây cả, chúng tôi không biết kêu ai. 
 
Theo người dân, tình trạng tàu hút cát diễn ra cao điểm trong tháng 9-10-11/2017 tại vùng biển Hoàng Hóa và biển Sầm Sơn. Với hàng chục chiếc tàu hoạt động liên tục mỗi chiếc tàu được lắp từ 4-6 máy hút cát công suất lớn.
 
Hút ở xa hết cát, các tàu lại tiến vào bờ để hút, người dân thì bất lực đứng nhìn bởi những chiếc tàu quá to sóng biển lại giữ dội nên chỉ còn biết phản ánh lên chính quyền. Người dân thì không được phản hội tiếp tục lên mạng xã hội để kêu cứu.
 
Hiện tại có 2 công ty được chính quyền ở đây cho triển khai dự án khơi thông luồng tuyến  và tận thu cá là Dự án nạo vét luồng hàng hải vào cảng Lệ Môn, cửa sông Mã, tỉnh Thanh Hoá do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thăng Long và dự án nạo vét khơi thông dòng chảy cống sông Đơ do Công ty Bất động sản Đông á thực hiện.
 
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cho đến nay chỉ còn duy nhất công ty Thăng Long được ủy an tỉnh cho phép khai thác tận thu khơi thông luồng lạch theo quy định của Bộ. Các ngành cơ quan các tỉnh, thành phố thì xem xét kỹ lưỡng và có công văn báo cáo bộ Giao thông vận tải xin kiến nghị về việc dừng dự án này tuy nhiên chưa có văn bản chỉ đạo của Bộ nên công ty Thăng Long tiếp tục thực hiện và chúng tôi không có quyền cấm công ty Thăng Long khai thác được. 
 
Theo dự án Nạo vét khơi thông luồng hàng hải Doanh nghiệp được giao có trách nhiệm phải nạo nét, duy tu đảm bảo độ sâu luồng để tàu 1000 tấn có thể vào cảng. Đổi lại sẽ được tận thu cát trong quá trình nạo vét để bù chi phí.  Mục đích rất ý nghĩa, song theo phản ánh của người dân từ khi triển khai dự án, những điểm cần nạo vét thì doanh nghiệp không nạo vét…còn những nơi nhiều cát thì tàu hút cát hoạt động tấp nập.
 
Liên quan đến vấn đề khai thác cát trên biển vừa qua ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Thanh Hóa  đã khẳng định trong phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa  là có 'Thế lực ngầm' điều hành việc khai thác cát trái phép ở Thanh Hóa.
 
Có lợi ích nhóm ở đây, vì kiểm tra Sở Tài nguyên và môi trường Tỉnh thanh Hóa đã ghi nhận trên các con tàu là người dân bình thường, nhưng điều khiển các nhóm tàu là người khác. Vậy nhóm lợi ích, thế lực ngầm khai thác cát này hoạt động đã và đang ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người dân, chúng tôi sẽ phản ánh vấn đề này trong bản tin tiếp theo.
 
Thăm dò khán giả