Thứ năm, ngày 06/05/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:05, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác cát lậu lại tái diễn trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Liên quan đến việc cấp giấy phép khai thác cát trên lưu vực sông Đồng Nai, hiện tỉnh Bình Phước đã lựa chọn được 2 đơn vị để cấp giấy phép khai thác cát tại khu vực này. Tuy nhiên, do còn vướng mắc về ranh giới khai thác giữa 2 tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng, nên đến nay giấy phép khai thác cát vẫn chưa được cấp cho các đơn vị. 

 

Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn tạo điều kiện cho các đối tượng khai thác cát lậu lợi dụng kẽ hở để tiếp tục khai thác cát, gây ra nhiều hệ luỵ và làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong khu vực.

Người dân sinh sống tại khu vực 2 xã Đăng Hà và Thống Nhất cho biết, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng khai thác cát lậu lại bắt đầu tiếp diễn bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Dù không còn rầm rộ và công khai như trước nhưng hoạt động khai thác cát vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Khai thác cát trái phép không những làm ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tác động đến sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân. Hiện xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có khoảng 100 hộ dân sinh sống dọc theo bờ sông Đồng Nai bị ảnh hưởng bởi nạn cát tặc. Nhiều diện tích hoa màu, đất canh tác bị sạt lở, trôi xuống lòng sông. Chỉ bằng mắt thường cũng có thể thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng sạt lở do khai thác cát quá mức gây ra.

Theo thống kê của UBND xã Đăng Hà, từ đầu năm đến nay, xã đã vây bắt được 6 vụ khai thác cát lậu với tổng số tiền xử phạt 12 triệu đồng, phối hợp với cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường vây bắt và xử lý 30 vụ, tạm giữ 30 tàu khai thác.

Tài nguyên bị thất thoát, môi trường các dòng sông bị huỷ hoại, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị sạt lở nghiêm trọng. Đó là những hậu quả do hoạt động khai thác cát trái phép gây ra ở nhiều nơi.

Thăm dò khán giả