Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc tinh của tội phạm đường thủy ở Cà Mau

(ANTV) -Cà Mau là tỉnh có sông ngòi chằng chịt, đan xen nhau. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Tuy vậy, đây cũng là điều kiện để tội phạm, nhất là tội phạm đường thủy lợi dụng để tiến hành các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp tài sản. 

Một mô hình mới đã và đang được áp dụng, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm đường thủy đang được  người dân ở các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện và bước đầu đem lại hiệu quả rõ nét, đó là mô hình lưới ANTT. 
 
Xã Phú Hưng, huyện Cái Nước được chọn là xã đầu tiên để thực hiện mô hình “Lưới ANTT”.Tthời gian trước, bọn tội phạm thường xuyên vào địa bàn xã bằng đường thủy tại các ấp như Phú Thạnh, Lộ Xe, Rạch Mũi để xiệt cá, trộm cá sấu, trộm xuồng máy.
 
Trước tình hình đó, y Công an huyện đã chỉ đạo Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT phối hợp với 1 số ban ngành  huyện Cái Nước đưa mô hình lưới ANTT vào thực tiễn. Qua một năm thực hiện, mô hình đã đạt nhiều hiệu quả trong việc đảm bảo ANTT.
 
Ông Lê Hoàng Hận, Bí thư Chi bộ ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nói: Trước đây nói chung tình hình chưa có lưới ANTT, trên địa bàn ấp xảy ra trộm cắp vặt trên đường sông rất nhiều, do đó từ ngày xuống được lưới ANTT đến nay thì tình hình ANTT trên địa bàn ấp thì không xảy ra, do đó người dân an tâm hơn.
 
Từ khi thực hiện lưới ANTT, thành lập tại 6 điểm cầu trọng yếu để tiến hành thả lưới, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp xảy ra, hiện nay đã hoàn thành thêm 18 điểm cầu, khép kín địa bàn của toàn xã. Với nguyên tắc, khi có vụ việc liên quan đến tội phạm đường thủy người dân tại các điểm cầu, sẽ thả lưới, bao vây các tuyến sông, tạo thế khép kín không cho tội phạm tẩu thoát. Qua một năm triển khai,  tình hình tội phạm đã giảm rõ rệt,  người dân an tâm sản xuất. Mặt khác, nâng cao vai trò của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
 
Ông Lý Văn Hùng - Ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưn, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết: Tinh thần của người dân ở ấp này, thì hồi xuống lưới người dân phấn khởi nhiều lắm, rồi khi có báo vụ trộm cắp xảy ra thì ngay chỗ cầu cũng tổ chức người giữ lưới, thì đó nếu báo có tàu nó có chạy về ngay đường lưới này đó thì báo ở đó xuống lưới liền thì ngày xuống lưới tới giờ thì trong địa bàn của ấp Phú Thạnh này đều vững theo nhận xét giảm từ 85 đến 90% nó ổn hơn lúc trước như thế đó.
 
Cũng không khác gì xã Phú Hưng, nếu như trước đây, người dân xã Hòa Mỹ phải lo lắng về tình trạng trộm cắp đường sông. Nhưng từ khi được Công an huyện chỉ đạo Công an xã phối hợp với chính quyền địa phương và Nhân dân xây dựng 15 điểm cầu được thả lưới ANTT tại 7 ấp, thì tình trạng trộm cắp không còn tái diễn, từ đó được chính quyền địa phương và nhân dân vô cùng phấn khởi, dự kiến sẽ có thêm 7 điểm cầu được thả lưới hình thành trong thời gian tới. Đây cũng là mặt thuận lợi mà lực lượng Công an đã tạo nên nhằm giúp chính quyền địa phương xây dựng xã Hòa Mỹ đạt tiêu chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. 
 
Ông Nguyễn Quốc Toản – Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nói: Quá trình triển khai lưới rào thì được sự đồng thuận của Nhân dân rất cao  trên địa bàn xã không còn xảy ra tình trạng trộm cắp về đường thủy, từ đó nhằm tạo sự phấn khởi trong quần chúng Nhân dân, nhằm giúp cho Nhân dân an tâm phát triển sản xuất xây dựng đời sống ở cơ sở.
 
Qua một năm thực hiện, tính đến thời điểm này thì mô hình lưới ANTT đã gặt hái nhiều thành công, Nhân dân vô cùng phấn khởi. Song bên cạnh đó, mô hình cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề trang cấp lưới rào tại các điểm cầu. Đa số lực lượng Công an xã phải vận động trong quần chúng Nhân dân từ đó mô hình mới đi vào chiều sâu và thực hiện có hiệu quả.
 
Trung tá Nguyễn Minh Tế - Phó Trưởng Công an huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết: Trong thời gian tới hướng của Công an huyện sẽ tổ chức tổng kết mô hình này ở hai địa bàn mà chúng tôi vừa xây dựng để rồi nghiên cứu tìm ra những ưu điểm triển khai thêm cho một số địa bàn khác có tình hình tội phạm hoạt động trên các tuyến sống nhất là địa bàn giáp ranh, để làm sao ngăn chặn, phòng ngừa cho được loại tội phạm hoạt động trên đường thủy.
 
Từ hiệu quả thiết thực của mô hình lưới ANTT của chính quyền và nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống tội phạm đường thủy; có thể thấy địa phương này đã và đang phát huy được thế trận lòng dân,cùng  chính quyền tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn ngày một vững mạnh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả