Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 3, 23/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kéo giảm tội phạm, tệ nạn ma túy ở Mường Sang

(ANTV) - Cách trung tâm huyện chưa đầy 20km, Mường Sang được coi là xã trọng điểm, phức tạp về ma túy của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La với số người nghiện ở thời điểm cao nhất lên đến gần 200 người.

Trước tình hính đó, nhiều năm qua Công an xã Mường Sang đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước củng cố hệ thống chính quyền tại các bản, tiểu khu, tập trung tăng cường công tác đảm bảo ANTT, nhất là đối với các bản cách xa trung tâm, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống ma túy.

Đến  Mường Sang, ai cũng biết đến gia đình anh Hoàng Văn Thảo ở bản Là Ngà 1 vì nỗ lực cai nghiện thành công, chí thú làm ăn của anh. Trước đó, do đua đòi mà anh Thảo nghiện ma túy vào tuổi 30.

Cũng nhờ  sự nỗ lực của lực lượng Công an tuyên truyền, vận động, anh Hoàng Văn Thảo đã hiểu được tác hại của ma túy và quyết tâm cai nghiện, làm lại cuộc đời. Giờ anh đã cai nghiện được 18 năm, cùng vợ con tập trung lao động sản xuất, trông trọt, chăn nuôi, thu nhập từ 40 đến 50 triệu mỗi năm.

Anh Hoàng Văn Thảo,

Anh Hoàng Văn Thảo nói: "Trước đây không làm chủ được bản thân, nghe lời bạn bè chơi bời mắc vào tệ nạn nghiện hút ma túy, sau một thời gian nghiện hút thì kinh tế gặp nhiều khó khăn. Sau được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt là BCĐ 03 của xã vận động đi cai ở cộng đồng, đến nay tôi đã bỏ được ma túy. Bản thân cùng với vợ con cũng tu chí làm ăn".

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa bàn,  Công an xã Mường Sang đã tích cực, chủ động cùng với Công an phụ trách xã và Công an huyện bám địa bàn, tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở; tuyên truyền rộng rãi đến các hộ gia đình và cộng đồng dân cư về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức cho các bản ký giao ước thi đua, ký cam kết trong việc phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong năm 2014, đã tổ chức được hàng chục cuộc họp ở tất cả các bản và các tổ chức đoàn thể, trường học với hàng ngàn lượt người tham gia. Ban Công an xã đã nhận được trên 100 phiếu tố giác liên quan đến ANTT, trong đó có nhiều phiếu có giá trị thông tin. Đã bắt 9 vụ, 13 đối tượng phạm tội về ma túy.

Ông Nguyễn Văn Cường

Ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: "Để làm được việc đảm bảo ANTT, đặc biệt là công tác phòng chống ma túy chúng tôi đã lãnh đạo, chỉ đạo ban công an xã kiện toàn bộ máy, thường xuyên ra nghị quyết lãnh đạo, đặc biệt là những nghị quyết chuyên đề để các đồng chí trong Ban công an xã tập trung giải quyết những vấn đề nóng đặc biệt là vấn đề tệ nạn ma túy".

Vấn đề giải quyết tệ nạn ma túy có thể coi là điều đáng nói nhất trong công tác đảm bảo ANTT ở xã Mường Sang, nhất là việc quản lý người nghiện sau cai đã thực sự mang lại hiệu quả.

Trước năm 2010, xã có gần 200 người nghiện, kéo theo đó là xuất hiện các điểm bán lẻ ma túy, rồi trộm cắp...Nhưng nhờ sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể của xã, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt đã thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình có người nghiện để thuyết phục, vận động đi cai nghiện tập trung.

Hiện nay, toàn xã đã giảm xuống còn 95 người đang quản lý tại cộng đồng. Những người cai nghiện trở về đều được theo dõi, quản, lý chặt chẽ ở khu dân cư. Xã cũng chủ trương giao người nghiện sau cai cho các đoàn thể của xã, các nhóm liên gia tự quản quản lý, giáo dục.

Thiếu tá Phạm Quyết Chính

Thiếu tá Phạm Quyết Chính – Cán bộ Công an huyện Mộc Châu  cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Công an xã Mường Sang tổ chức quản lý chặt chẽ số đối tượng nghiện tại địa bàn cơ sở bằng hình thức thực hiện giáo dục tại xã và lập hồ sơ đối với 16 đối tượng và chúng tôi đã thực hiện đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc được 2 đối tượng theo nghị định số 221 của chính phủ để làm tốt công tác phòng chống tội phạm ma túy cũng như tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Mường Sang có hiệu quả".

ANTT được đảm bảo, bà con yên tâm lao động sản xuất, cải thiện đời sống,  cuộc sống mới yên bình, no ấm đang thực sự hiện hữu trên mảnh đất này. Và đằng sau cuộc sống bình yên ấy luôn có bóng dáng của những người chiến sĩ Công an nhân dân. /.

BT
Thăm dò khán giả