Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:03, Thứ 7, 10/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kế toán xã lập khống hồ sơ, tham ô hơn 200 triệu đồng

(ANTV) - Lợi dụng chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn được Chính phủ và UBND tỉnh hỗ trợ vốn, kế toán UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã lập khống hồ sơ, tham ô tài sản. Với hành vi này đối tượng Lê Anh Tuấn đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thạch Hà ra quyết định khởi tố.

Trước đó, vào đầu năm 2016, UBND xã Thạch Sơn đăng ký xây dựng đường nông thôn. Khi 8 tuyến đường sắp sửa hoàn thành, UBND xã biết thông tin được phân bổ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trong năm 2016 là 207 triệu đồng. Lê Anh Tuấn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã là ông Trần Công Trung lập khống các hồ sơ quyết toán và hồ sơ nghiệm thu để rút tiền chứ không để các thôn tự lập.

Được Chủ tịch xã đồng ý, Tuấn lập hồ sơ rồi nhờ một cán bộ khuyến nông xã đứng tên đơn vị thi công, nhờ một nhà thầu trên địa bàn đứng ra ký nhận vào các hồ sơ giám sát. Khi hồ sơ hoàn thành, Tuấn cùng nhà thầu này lên Kho bạc huyện rút 207.000.000 đồng. Sau đó, Tuấn tự ý lấy 57 triệu trong số tiền được cấp chi tiêu cho bản thân; 150 triệu còn lại Tuấn đưa về nhờ thủ quỹ cất giữ hộ mà không nhập vào ngân sách xã.

Đối tượng Lê Anh Tuấn khai nhận: "Với trách nhiệm của một đảng viên và đặc biệt là của kế toán thì việc làm như thế tôi nhận thấy là đã sai rồi. Cái này tất cả các cơ quan đã chứng minh và bản thân tôi đã nhận trách nhiệm thì xin khai báo thành thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình."

Lê Anh Tuấn lập khống hồ sơ để tham ô ngân sách nhà nước

Sự việc bị người dân tố cáo, sau đó Thanh tra huyện Thạch Hà vào cuộc. Quá trình điều tra đã kết luận về hành vi tham ô tài sản của Lê Anh Tuấn. Trước những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thạch Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Anh Tuấn về tội tham ô tài sản, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Đối với cấp ủy, chính quyền xã Thạch Sơn đây là bài học đắt giá về công tác quản lý cán bộ, đảng viên, nhất là đối với những lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến lợi ích vật chất, cám dỗ đời thường. Vụ án cũng là hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ riêng đối với cấp ủy, chính quyền xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

BT
Thăm dò khán giả