Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khẳng định, Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với nhóm P5+1 vào năm 2015.

Phát biểu trong họp báo tại thủ đô Tehran, ông Amano xác nhận các thỏa thuận liên quan hạt nhân của Iran trong khuôn khổ Kế hoạch hành động chung toàn diện đang được thực thi.

Theo trang web của Chính phủ Iran, Tổng thống Rouhani đã khẳng định với Giám đốc Amano rằng Iran mong muốn hợp tác lâu dài với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Nhà lãnh đạo Iran nêu rõ Tehran muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân và tránh để Mỹ làm ảnh hưởng đến thỏa thuận này.

Ông Rouhani cũng cảnh báo việc thỏa thuận này đổ vỡ sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.

Mỹ - Nhật Bản nhất trí làm việc cùng nhau về vấn đề Triều Tiên

Trước thềm chuyến thăm châu Á từ ngày 03/11 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 30/10 nhất trí cùng nhau làm việc để ngăn chặn Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á không ngừng nóng lên thời gian vừa qua, với các vụ thửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về chuyến thăm châu Á sắp tới của ông Donald Trump, trong đó có Nhật Bản (5-7/11) và khẳng định tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ liên quan vấn đề Triều Tiên. Tại cuộc thảo luận, người đứng đầu nước Mỹ cũng bày tỏ rất mong đợi vào chuyến thăm Nhật Bản sắp tới, cho rằng, hợp tác Mỹ - Nhật đang ở mức cao nhất và liên minh Mỹ - Nhật là “không thể nghi ngờ”.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm châu Á này của người đứng đầu nước Mỹ không chỉ là để khẳng định cam kết với các đồng minh truyền thống tại khu vực mà còn là nhằm giải quyết một trong những hồ sơ đối ngoại nóng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump./.

 

BT
Thăm dò khán giả