Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Chủ Nhật, 22/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác quốc tế đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

(ANTV) - Tội phạm ma túy mang tính quốc tế, hình thành các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển khép kín và xuyên quốc gia. Khu vực "tam giác vàng" đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Trước tình hình đó, các nước trong khu vực đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm kiểm soát tình hình ma túy, coi đây là nhiệm vụ then chốt và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Là một thành viên của Asean, Việt Nam đã cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy, và kết quả đạt được trong những năm qua đã minh chứng quyết tâm của lực lượng Công an Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, tính đến tháng 11/2020, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 21.200 vụ; 30.756 đối tượng phạm tội ma túy; thu giữ 527kg heroin; gần 3.000kg và 1.700 viên ma túy tổng hợp; tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều đáng lo ngại là tình hình sản xuất ma túy tổng hợp đang trở nên hết sức phức tạp.

Tội phạm ma túy vẫn có những diễn biến phức tạp ở các nước ASEAN bất chấp việc giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, các nước trong khu vực bày tỏ sự quan ngại trước xu hướng hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở các nước phương Tây, có thể khiến khu vực trở thành địa bàn trung chuyển về ma túy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định và hòa bình của khu vực.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công an Việt Nam, chủ công là lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã có nhiều sáng kiến, hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống TP ma túy xuyên quốc gia.

Từ ngày 24-26/11 tới, Việt Nam là nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14.  Đây là cơ hội để Bộ Công an Việt Nam thể hiện vai trò tích cực cùng cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, phức tạp, trong đó có công tác đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia đang ngày càng phức tạp, khó lường. Từ đó, tiếp tục duy trì sự gắn kết Cộng đồng ASEAN và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong hoàn cảnh mới. 

BT
Thăm dò khán giả