Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm

(ANTV) - Sáng ngày 14/12, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng -nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, bị cáo Nguyễn Hồng Trường -nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cùng 18 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. 

 

Đây là vụ án sai phạm xảy ra tại đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, gây thất thoát của Nhà nước 725 tỉ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử cũng triệu tập nhiều tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có đại diện Bộ Giao thông vận tải, bị hại trong vụ án, đại diện Bộ Tài chính, đại diện các Công ty Cửu Long, Yên Khánh, Thái Sơn.

Theo cáo trạng, tháng 2/2012, bị cáo Đinh La Thăng với vai trò Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ, tức Út trọc trúng đấu giá quyền thu phí đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã tiếp tục thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường cùng các bị cáo khác, do biết mối quan hệ cá nhân giữa bị cáo Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ nên khi được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, đã làm trái các quy định về bán đấu giá tài sản Nhà nước, từ đó để Đinh Ngọc Hệ lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, hành vi làm trái nêu trên của Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và đồng phạm là điều kiện dẫn đến hậu quả để Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm thực hiện các hành vi gian dối, bắt đầu từ việc lập hồ sơ giả năng lực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An để tham gia đấu giá đến việc che giấu việc kiểm soát doanh thu thu phí của Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng, từ đó chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến ngày 25/12.

B.T
Thăm dò khán giả