Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 7 về biển Đông

(ANTV) - Hôm nay, ngày 23/11, tại TP. Vũng Tàu, Học viện Ngoại giao phối hợp Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Hội luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ 7 về Biển Đông với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”. 

Hơn 200 đại biểu trong và quốc tế cùng các phóng viên thuộc các hãng tin trong và ngoài nước tham dự hội thảo.

Theo đánh giá, những năm qua đã có những nỗ lực rất lớn của cộng đồng học giả khu vực và quốc tế trong việc theo sát diễn biến ở Biển Đông, kịp thời đánh giá, phân tích chính sách và hành động của các bên liên quan, đưa ra các kiến nghị để chính phủ các nước, vì lợi ích của chính dân tộc mình, vì hình ảnh và uy tín của chính nước mình, đặt lợi ích của mình ở Biển Đông trong tổng thể lợi ích lớn hơn ở cả khu vực và thế giới; để từ đó hành động có trách nhiệm hơn ở Biển Đông.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ biển Đông trở thành một điểm nóng mới ngày càng lớn.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo, hơn 30 tham luận được các đại biểu trình bày xung quanh các vấn đề: tình hình thế giới và những tác động đến vấn đề biển Đông; những diễn biến gần đây trên biển Đông; quan hệ nước lớn ở biển Đông; luật pháp quốc tế; triển vọng tương lai; tình huống giả định: giải quyết, phân định và hợp tác ở biển Đông.

Các diễn giả dự kiến sẽ thảo luận tình hình trên Biển Đông ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Hội thảo sẽ kéo dài đến hết ngày mai 24/11/2015.

BT
Thăm dò khán giả