Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng thẩm phán bác kháng nghị, giữ nguyên án tử hình Hồ Duy Hải

(ANTV) - Chiều nay 8/5, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ra phán quyết giám đốc thẩm phiên toà xét xử vụ án Hồ Duy Hải bị toà án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên phạt tử hình về hai tội “giết người” và “cướp tài sản”.

 

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nhận định, theo quan điểm của đại diện Viện KSND tối cao, trong vụ án này có một số tình tiết chưa rõ ràng về thời gian xảy ra vụ án, đặc điểm nhận dạng về hình dáng, quần áo, xe máy của hung thủ gây án... và lời khai của các nhân chứng có mặt tại hiện trường và gần hiện trường nên cần làm rõ các vấn đề này.
 
Tuy nhiên, các thắc mắc này của đại diện Viện KSND tối cao đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An giải đáp rất rõ ràng nên Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nhận thấy, những câu hỏi của đại diện Viện KSND tối cao đã được giải đáp đầy đủ.
 
Đối với kháng nghị của Viện KSND tối cao đề nghị thực nghiệm lại hiện trường để điều tra lại, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao nhận thấy, các chứng cứ này đã được thể hiện qua bản ảnh, các bản cung lời khai của Hồ Duy Hải đã khai nhận rất rõ ràng và phù hợp quá trình khám nghiệm hiện trường, quá trình thực hiện điều tra nên không cần thiết phải điều tra lại.
 
Với những căn cứ pháp lý nêu trên, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao khẳng định, Hồ Duy Hải là hung thủ duy nhất gây ra cái chết cho 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi và cướp tài sản của nạn nhân cùng tài sản của Bưu điện Cầu Voi.
 
Nội dung của hai bản án của Toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm cũng trùng hợp với lời khai của Hồ Duy Hải. Do đó Toà án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định Hồ Duy Hải phạm tội “giết người” và tội “cướp tài sản”và tuyên án Hồ Duy Hải tử hình về hai tội danh trên là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.
 
Về căn cứ để Viện trưởng Viện KSND tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao khẳng định, sau khi bị Toà phúc thẩm TAND tối cao tuyên án tử hình, Hồ Duy Hải đã có đơn gửi Chủ tịch Nước xin ân xá, miễn tử hình nhưng đã bị Chủ tịch Nước bác đơn bằng Quyết định 639/QĐ-CTN. Do đó Quyết định số 639 còn nguyên hiệu lực.
 
Sau đó, Văn phòng Chủ tịch Nước ra công văn số 1639 thông báo ý kiến của Chủ tịch Nước về việc tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Tuy nhiên đây là văn bản hành chính nên không thể thay thế Quyết định số 639 của Chủ tịch Nước.
 
Với những căn cứ nhận định như trên, Hội đồng Thẩm phán TAND cấp cao quyết định: Không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Giữ nguyên các quyết định của hai bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và Toà phúc thẩm TAND tối cao đối với Hồ Duy Hải.
 
Sơn La: khởi tố bắt tạm giam 01 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 

 

Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Triệu Lệ Giang, sinh năm 1998, trú tại bản Bó Hốc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa bị Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, bắt tạm giam
 
Trước đó vào cuối tháng 01/2020 chị Nguyễn Phương Thảo, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội có lên các trang mạng xã hội tìm hiểu và kết bạn với tài khoản Lệ Giang (cún) để mua khẩu trang y tế. Để tạo niềm tin Giang đã tạo đơn hàng với tên, địa chỉ người nhận của Chị Thảo trên APP Vietllel trong điện thoại của mình rồi chụp ảnh màn hình cho chị Thảo. Sau đó chị Thảo đã chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Giang. Sau khi nhận được tiền Giang đã cắt liên lạc với chị Thảo.
 
Công an tỉnh Sơn La đã điều tra, xác minh, làm rõ hành vi của chủ tài khoản Facebook "Lệ Giang” lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  
 
Được biết, đối tượng Triệu Lệ Giang đang chấp hành án treo 30 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Thăm dò khán giả