Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 2, 29/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh hỗn chiến

(ANTV) - Bạo lực học đường trong học sinh là hiện tượng xã hội, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe và tâm lý tình cảm của học sinh. Nguyên nhân thì cũng đã được chỉ ra, giải pháp cũng đã được đề ra, nhưng chưa có giải pháp nào thỏa đáng và có thể ngăn chặn được tình trạng này, dẫn tới những hệ lụy tiêu cực. 

Xuất phát từ mâu thuẫn giữa một em nữ sinh đang học lớp 10 của trường THPT Lê Duẩn, TP Buôn Ma Thuột với một thiếu niên khác. Sau đó, nhóm của 2 bên đã lên mạng xã hội Facebook liên tục chửi bới, rồi thách thức đánh nhau. Cả 2 nhóm với trên 30 người, mang theo nhiều dao, rựa, mã tấu hẹn nhau để hỗn chiến. Hậu quả khiến một người bị chém trọng thương phải đưa vào Bệnh viện.

Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra hàng chục vụ liên quan đến các em học sinh hỗn chiến, đánh hội đồng bạn hoặc bị chặn đánh. Trong đó, từ tháng 1/2021 đã liên tiếp xảy ra gần 10 vụ.

Đây là hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook về hai nhóm học sinh hỗn chiến trên đường Hồ Tùng Mậu, TP Buôn Ma Thuột. Nội dung đoạn clip cho thấy tối 4-3, một nhóm đang ngồi ăn tại một quán ăn trên đường Hồ Tùng Mậu, TP Buôn Ma Thuột. Lúc này, một nhóm khác đi trên nhiều xe máy dừng lại trước quán. Ngay sau đó, nhóm đi xe máy đã dùng bàn ghế lao phang vào nhóm đang ngồi. Bị tấn công, nhóm ngồi tại quán chống cự lại. Sau khi có người hô lớn “công an”, “công an” thì nhóm đi xe máy nhanh chóng lên xe bỏ chạy.

Hầu hết các vụ hỗn chiến xảy ra mà từ những lý do không lớn, nhưng sự kích động của các đối tượng đã đẩy sự việc đi mất tầm kiểm soát. Vùng quê yên bình ở xã Phú Lợi, huyện Thành Bình, tỉnh Đồng Tháp bị một phen rúng động, nhuốm màu tang thương, bởi cuộc hỗn chiến kinh hoàng của hai nhóm thanh niên khiến ba người chết tại chỗ.

Những hình ảnh này ghi lại một băng cướp nhí với tuổi đời còn rất trẻ từ 13 đến 17 tuổi nhiều lần đột nhập vào một cửa hàng tiện ích ngay trung tâm quận 1, TPHCM để uy hiếp nhân viên và cướp tiền. Thấy cướp được tài sản quá dễ dàng, các đối tượng tiếp tục thực hiện lại hành vi phạm tội nhiều lần khác.

Câu chuyện này sẽ tương tự vấn nạn học sinh hỗn chiến. Bởi hình ảnh các em tham gia hỗn chiến cũng xuất hiện cùng với tần suất những vụ ẩu đả, hỗn chiến kinh hoàng của các băng nhóm giang hồ.

Trước tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian gần đây thì nhiều chuyên gia cảnh báo rằng các trường học và phụ huynh cần quan tâm quản lý chặt chẽ hơn nữa học sinh, con em của mình. Đặc biệt các trường học cần quan tâm nắm bắt tâm lý học sinh để từ đó kết hợp với gia đình và chính quyền địa phương kịp thời phát hiện và ngăn chặn những sự việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng mạng xã hội của các em. Bởi qua xác minh của cơ quan công an, phần lớn các vụ hỗn chiến gây thương tích là do các em đều hẹn nhau trên mạng xã hội để tụ tập đánh nhau.

BT
Thăm dò khán giả