Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động tội phạm từ dịch vụ đòi nợ thuê

(ANTV) - Hoạt động đòi nợ thuê đang biến tướng với các kiểu cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, gây áp lực lên con nợ dẫn tới nhiều hệ lụy. Đòi nợ thuê có liên hệ với cho vay nặng lãi, là kinh doanh bạo lực, là sự “nhờ vả” bạo lực để đòi nợ gây mất an ninh trật tự xã hội.

 

317/409 đại biểu Quốc hội đồng ý với phương án cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Chính thức khai tử dịch vụ này. Đây được xem là phương án đúng, bởi nó giải quyết được những bất cập đã tồn tại dai dẳng trong thời gian qua.

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động đòi nợ thuê đang biến tướng với các kiểu cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, gây áp lực lên con nợ dẫn tới nhiều hệ lụy. Đòi nợ thuê có liên hệ với cho vay nặng lãi, là kinh doanh bạo lực, là sự “nhờ vả” bạo lực để đòi nợ gây mất an ninh trật tự xã hội. Những hình ảnh này tái hiện một sự thật không thể chối bỏ là người ta đang lợi dụng dịch vụ đòi nợ thuê để ép buộc, khủng bố con nợ. Và việc đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn xuất hiện với tần suất dầy đặc.

Khi dịch vụ đòi nợ bị cấm, chủ nợ vẫn còn nhiều hình thức khác để thu hồi nợ của mình. Thứ nhất, chủ nợ có thể tìm đến các công ty, văn phòng luật sư để được tư vấn hỗ trợ. Thứ hai là chủ nợ khởi kiện ra tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Hình thức thứ ba là bằng con đường hòa giải. Hình thức hòa giải hiện nay đã được rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh.

Do đó, hiện nay chúng ta không thiếu các phương thức đòi nợ đúng luật. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là sau khi thực hiện các hình thức trên thì đòi hỏi các cơ quan chấp hành pháp luật phải tuân thủ đúng thời hạn luật định và tích cực trong quá trình thu hồi nợ cho chủ nợ.

Nhiều người đồng tình nên cấm loại hình kinh doanh đòi nợ thuê bởi gần như  các công ty đòi nợ thuê là các băng nhóm xã hội đen cho vay nặng lãi, núp bóng để hoạt động. Điều đáng buồn là nhiều thanh niên từ bỏ ruộng vườn lên TP, bám theo các băng nhóm đòi nợ thuê để sống và trở nên bất hảo.

Đau lòng hơn khi những người không phải con nợ vẫn bị các đối tượng dùng mọi biện pháp để ép trả nợ. Vì nhận nợ 100 triệu đồng thay cho hai người cháu, ông Lê Đình Hữu Phước, trú tại phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai bị nhóm đối tượng đòi nợ bắt cóc, hành hung dẫn tới tử vong.

Theo Nghị định 104/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định về điều kiện hành nghề kinh doanh đòi nợ rất chặt chẽ. Thế nhưng trong quá trình thực hiện, các tổ chức đòi nợ đã có những biến tướng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đời sống xã hội.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp chiếm dụng vốn lẫn nhau nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, các bên chỉ có thể giải quyết bằng quan hệ dân sự. Trong khi đó, quá trình giải quyết tranh chấp dân sự bằng con đường tòa án thì kéo dài, thậm chí có trường hợp rất dài.

Tòa án, cơ quan thi hành án cần phải tuân thủ triệt để về thời hạn giải quyết vụ án và chỉ có như thế mới giải quyết nhu cầu của xã hội. Một khi đã tuân thủ về thời gian giải quyết các vụ án dân sự thì vai trò, nhu cầu dịch vụ đòi nợ sẽ giảm, thậm chí là không cần thiết.

Mong rằng khi cấm dịch vụ đòi nợ thuê rồi thì làm sao để chủ nợ lấy được nợ một cách đúng luật mà vẫn hiệu quả. Không còn chuyện tạt sơn, tạt mắm tôm, gọi điện thoại đe dọa, đưa ảnh lên Facebook, thậm chí là bắt cóc, giết người nữa.

B.T
Thăm dò khán giả