Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động tín dụng đen tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp

(ANTV) - Thời gian qua, tại Quảng Nam, hoạt động “ tín dụng đen” diễn biến hết sức phức tạp. Hoạt động tín dụng đen không chỉ gây mất ANTT khi tiềm ẩn phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật khác mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid 19.

Thành phần được các đối tượng hướng đến là các tiểu thương, những người dân cần tiền gấp để lo liệu cuộc sống nhưng thiếu hiểu biết, ngại hoặc không tiếp cận được với tín dụng ngân hàng nên tìm đến vay nặng lãi. Thủ tục vay tưởng rất dễ dàng nhưng thực chất các đối tượng cho vay nặng lãi lại dùng nhiều thủ đoạn để bóc lột người vay đến kiệt quệ. Cho dù con nợ đã lo đủ số tiền trả nhưng chúng vẫn tìm cách không nhận khiến người vay muốn trả cũng không được. Nếu không trả nợ đúng ngày thì mỗi ngày trễ hạn sẽ bị tính phí phạt rất cao đồng thời đe dọa, hành hung người vay tiền. Mới đây, một số tiểu thương tại Hội An đã rất hoảng loạn khi đến trình báo về việc bị các đối tượng cho vay nặng lãi khống chế.

Thời gian qua, Công an Quảng Nam đã liên tiếp triệt xóa nhiều nhóm tín dụng đen, bắt gần 30 đối tượng. Qua đấu tranh, đã có hơn 500 người dân trên địa bàn tỉnh mắc lừa tín dụng đen. Tuy nhiên, dù đã bị truy quét và triệt phá nhiều tổ chức với hàng chục đối tượng bị bắt, nhưng hoạt động tín dụng “đen” vẫn âm ỉ hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hoạt động cho vay nặng lãi luôn tiềm ẩn phát sinh các hành vi vi phạm khác như đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, và tiềm ẩn lây lan dịch bệnh Covid 19.

Từ nay đến Tết nguyên đán, nhu cầu của người vay tiền sẽ lớn, không phải ai cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, đây cũng là thời gian hoạt động mạnh của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”, thực chất là đang vi phạm các quy định của Nhà nước về hoạt động tín dụng, vì vậy, người dân cần cảnh giác với các loại hình tín dụng này để tránh hệ lụy khó lường./.

BT
Thăm dò khán giả