Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 20:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 4, 15/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động mua bán giấy tờ giả trên mạng

(ANTV) - Việc làm giấy tờ giả để lừa bán đất với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng như vụ việc vừa rồi tại Đà Nẵng cũng không phải là trường hợp hi hữu. Tại nhiều địa phương, với thủ đoạn tương tự, nhiều đối tượng cũng đã lừa đảo khiến nhiều nạn nhân sập bẫy. Điều đáng nói là hiện nay việc rao bán làm giả con dấu của cơ quan Nhà nước còn được các đối tượng rao bán một cách công khai trên mạng xã hội. Và hậu quả của việc mua bán giấy tờ giả như thế ảnh hưởng rất lớn đến xã hội.

Một đường dây mua bán làm giả giấy tờ vừa bị công an tỉnh Quảng Nam triệt phá, hàng trăm người tại nhiều địa phương trên cả nước trở thành nạn nhân của đường dây này. Công cụ giúp đường dây lừa đảo hoạt động gồm máy tính, máy in, nhiều tài khoản zalo, tài khoản ngân hàng được đăng ký từ chứng minh nhân dân (CMND) giả.

Các “mặt hàng” chủ yếu là CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các loại văn bằng, chứng chỉ,... Các giấy tờ làm giả rất tinh vi, khó phát hiện.

Các đối tượng lập trang cá nhân, fanpage để ẩn danh, đăng tải bài viết, hình ảnh lôi kéo, chiêu dụ khách hàng có nhu cầu, Các nội dung để lôi kéo khách hàng như: “có hồ sơ đầy đủ đi kèm gửi về để khách hàng kiểm tra; bằng làm từ phôi thật 100% có mã QR để soi, shipcode toàn quốc. Thậm chí đối tượng còn làm giả giấy tờ theo yêu cầu của khách hàng với cam đoan giấy tờ gì cũng có.

Lực lượng Công an đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả. Việc mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự nghiêm theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả