Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 12/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ Trầm Bê vì 3 bị cáo vắng mặt

(ANTV) - Sáng 11/11, Toà án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vi phạm quy định về cho vay gây thiệt hại 505 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam nay là Sacombank.

 

Phiên tòa được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo, kháng nghị tăng hình phạt của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên các bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam, Phan Huy Khang, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Phương Nam và Dương Thanh Cường, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Sản xuất xây dựng và thương mại Thanh Phát có đơn xin vắng mặt và xin hoãn phiên tòa, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã thống nhất hoãn phiên xử phúc thẩm này.

Theo nội dung vụ án Dương Thanh Cường lập và điều hành hai công ty Bình Phát và Thanh Phát. Tháng 10/2007 Cường đứng danh nghĩa công ty Thanh Phát mua 10,5 ha đất nông nghiệp thuộc 23 sổ đỏ ở huyện Bình Chánh, sau đó Cường thế chấp 23 sổ đỏ này cho Agribank chi nhánh 6 để vay 628 tỉ đồng, mua một phần đất thuộc 23 sổ đỏ này hơn 170 tỉ đồng và để đầu tư vào dự án khác. Cường biết rõ khu đất nằm trong quy hoạch nên không thể sang tên cho công ty Thanh Phát nhưng vẫn tìm cách mượn Agribank chi nhánh 6 23 sổ đỏ.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009 Cường tiếp tục dùng 23 sổ đỏ thế chấp cho ngân hàng Phương Nam để vay 185 tỉ đồng và sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên 23 sổ đỏ nêu trên không đủ điều kiện thế chấp nên ngân hàng Phương Nam không thể xử lý tài sản đảm bảo. Tổng nợ gốc và lãi từ khoản vay của Cường là 505 tỉ đồng.

Ông Trầm Bê và 8 bị cáo là cán bộ nhân viên ngân hàng Phương Nam dù biết roõ công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho Công ty này vay dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng 505 tỉ đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm vào 7/2020, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trầm Bê 3 năm tù, Phan Huy Khang 2 năm 6 tháng tù, các bị cáo khác nhận 1 năm 3 tháng tù đến 2 năm tù giam, riêng bị cáo Trầm Viết Trung lĩnh 1 năm tù treo cùng tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Công an TP.HCM điều tra vụ cháy tại công ty CJ Food 

Liên quan đến vụ cháy ở Công ty CJ Food ở Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè khiến hàng ngàn m2 nhà xưởng đổ sập, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP.HCM đã chuyển hồ sơ bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra và làm rõ nguyên nhân.

 

Trước đó sáng ngày 10/11, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TP.HCM đã nhận tin báo cháy ở Công ty CJ Food chuyên sản xuất thực phầm tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.Ngay lập tức Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TP.HCM đã huy động lực lượng, phương tiện từ 9 đơn vị, 149 cán bộ chiến sĩ, 23 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường. Xe chữa cháy của khu công nghiệp Hiệp Phước, khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An cũng đã được huy động đến chữa cháy.

Do Công ty CJ Food có diện tích 21.900 m2, gồm 1 trệt 2 lầu với khu vực văn phòng, khu sản xuất và kho nên lực lượng đã huy động nhiều đơn vị chữa cháy. Lực lượng chưa cháy được chia thành nhiều mũi tấn công. Xe thang chữa cháy được huy động tối đa, phun nước chữa cháy từ trên cao trong nhiều giờ. Các mũi tấn công khác, cán bộ chiến sĩ đã sử dụng hàng chục đường vòi, tiếp cận sâu vào tòa nhà, đối diện trực tiếp gốc lửa để phun nước dập tắt đám cháy. Đến 11h20 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế.

Qua điều tra, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TP.HCM phát hiện vị trí cháy bắt nguồn tại kho đông lạnh. Chất cháy là bao bì, giấy, thực phẩm, nguyên vật liệu, máy móc. Đến 12h50 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Diện tích cháy là 12.000m2 khu vực tầng 2. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã bảo vệ được 9.900 m2 khu vực tầng 2 và toàn bộ khu vực tầng 1. Do Công ty CJ Food có yếu tố nước ngoài nên Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TP.HCM đã chuyển hồ sơ bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra nguyên nhân vụ việc.

BT
Thăm dò khán giả