Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình phạt thích đáng cho những kẻ u mê

(ANTV) - Tin theo lời hứa sẽ cấp nhà, bố trí công ăn việc làm, 3 đối tượng đã u mê, xin tham gia tổ chức phản động, khủng bố lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Đến khi bị bắt, họ mới biết rằng, những lời hứa đó chỉ là lừa phỉnh. 3 bị cáo bị Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị tuyên những bản án nghiêm khắc.

 

Theo cáo trạng, khoảng năm 2017, sau khi lên mạng xem các bài viết, clip trên youtube có nội dung truyền bá về “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân, 1 tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài cầm đầu và được Đào Minh Quân hứa hẹn sẽ cấp nhà, tạo công ăn việc làm, Đặng Toàn Trung (68 tuổi, trú tỉnh Bạc Liêu) đã đăng kí tham gia. Trung được Đào Minh Quân cấp cho bí số là “A193”, số ID để tham gia phòng họp kín trên mạng.

Trung đã may sẵn 3 lá cờ của chế độ Việt Nam Cộng hòa, sưu tầm được thông tin của khoảng 100 người điền vào phiếu trưng cầu dân ý để gửi cho tổ chức của Đào Minh Quân. Ngoài ra, Trung còn lôi kéo được 2 người tham gia vào tổ chức phản động này là Trần Thị Ánh Hoa (57 tuổi, trú tỉnh Đồng Nai) và Đặng Quang Khánh (trú TP.Hồ Chí Minh).

Bị lôi kéo tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, 2 bị cáo Hoa và Khánh thừa nhận tin theo lời hứa của Trung và của Đào Minh Quân. Đến thời điểm tháng 6 năm 2019 khi bị cơ quan an ninh bắt giữ, 2 bị cáo này chưa hề nhận được bất cứ thứ gì của tổ chức phản động.

Cơ quan an ninh cũng làm rõ, quá trình làm lao công tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, Hoa đã sưu tầm thông tin của các bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng trong các phiếu xét nghiệm, phiếu kết quả siêu âm để thực hiện trên 1.400 phiếu trưng cầu dân ý nộp cho Đào Minh Quân để lấy thành tích, Khánh đã lôi kéo được 1 người tham gia tổ chức. Tại phiên tòa, 3 bị cáo thành khẩn khai báo và đổ lỗi do u mê mà tin theo.

Ở phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt các bị cáo các mức án từ 7 đến 10 năm tù giam. Tuy nhiên xét, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Tòa đã tuyên phạt những bản án hợp lý.

Ngoài hình phạt tù giam, 3 bị cáo còn bị Tòa tuyên phạt 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Đây là những bản án nghiêm khắc nhưng cũng thể hiện sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với những ai lầm đường mà biết hối cải.

Thăm dò khán giả