Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 10/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ mô hình camera an ninh trong điều tra tội phạm

(ANTV) -  Thị xã Ngã Bảy là một trong những địa phương tiên phong của tỉnh Hậu Giang triển khai thực hiện mô hình camera an ninh. Qua gần một năm hoạt động, mô hình này đã nhận được sự tham gia và ủng hộ tích cực của người dân, bà con đã cung cấp cho cơ quan công an nhiều thông tin giá trị giúp điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10 tháng 8 vừa qua, kẻ gian đột nhập kho gas trên đường 3 tháng 2, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy. Mặc dù, kẻ gian cố tình tắt đèn để vô hiệu hóa chiếc camera trong sân nhưng mọi hoạt động của đối tượng đã bị ghi lại.

Trong khi sự việc đang được điều tra thì vài sau đó, một người dân ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, đến trình báo và cung cấp cho cơ quan công an nhiều thông tin giá trị về vụ trộm cắp vừa xảy tại nhà ông đêm trước

Thiếu tá Nguyễn Minh Tâm, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Điều tra về TTXH Công an thị xã Ngã Bảy cho biết: Trích xuất dữ liệu camera từ hiện trường kết hợp với trích xuất camera trên các tuyến địa bàn của thị xã đây là mô hình camera của công an thị xã qua đó chúng tôi đã sàn lọc xác định được đối tượng, nắm được phương thức hoạt động của đối tượng từ đó lập kế hoạch, tiến hành bắt đối tượng thu được nhiều vật chứng quan trọng.

Tên trộm bị bắt là Trần Võ Quốc Tuấn (34 tuổi), trú thành phố Cần Thơ, từng có 3 tiền án về tội gây rối trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng mới ra tù đầu năm 2019. Qua điều tra, cơ quan công an đã thu hồi được nhiều tài sản có giá trị như xe mô tô, lap top. Ttrong 8 vụ trộm mà Tuấn thực hiện trên địa bàn thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp của tỉnh Hậu Giang từ đầu tháng 7 đến khi bị bắt.

Trước đó, cũng qua camera được lắp đặt tại một cây xăng trên đường Hùng Vương đoạn thuộc khu vực 3, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, cơ quan công an thu được hình ảnh 2 đối khả nghi và tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng có liên quan trông một vụ ẩu đả làm một người tử vong.

Theo Thượng tá Nguyễn Việt Trung, Phó Trưởng Công an thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang: Thị xã Ngã Bảy chủ trương xây dựng mô hình camera an ninh, mặc khác vận động người dân quay đầu các camera mà bà con tự lắp đặt ra lộ. Kết hợp hai việc này thì mô hình camera phát huy hiệu quả cao, cụ thể trong năm qua đã điều tra làm rõ 6 vụ án hình sự trên địa bàn và những vụ án đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng thì điều tra làm rõ một trăm phần trăm.

Với kết quả tích cực do mô hình camera an ninh mang lại, đến nay thị xã Ngã Bảy đã xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các trục đường chính của địa bàn. Bên cạnh ủng hộ sức người, sức của, nhiều người dân còn tự trang bị hệ thống camera giám sát kết hợp với chuông báo động không chỉ giúp bà con bảo vệ tài sản mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả