Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả phòng chống tội phạm nhờ camera tại phường Minh Khai

(ANTV) - Ba năm gần đây, phường Minh Khai được biết đến như một điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ  gìn ANTT của TP Hải Phòng. 

 
Việc sử dụng mô hình camera an ninh trong công tác đảm bảo ANTT đã trở thành hướng đi mới, đưa công nghệ thông tin vào công tác phòng chống tội phạm, huy động được sự ủng hộ của nhân dân, tạo nên thế trận an ninh vững chắc của Thành phố Hoa phượng đỏ.
 
Ngày 05/02/2016 xảy ra vụ mất cắp xe đạp của bà Nguyễn Thị Toàn, nhận được tin báo, công an phường Minh Khai đã trích xuất hình ảnh lưu trữ từ hệ thống camera an ninh lắp tại ngõ Phù Đổng, chỉ sau 24 giờ đối tượng trộm đã bị bắt gọn cùng tang vật.
 
Có thể thấy, bí quyết giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm của phường Minh Khai không có gì phức tạp mà đơn giản chỉ là nhờ hệ thống camera an ninh. Hiện tại, phường có hơn 10 camera an ninh được lắp đặt thí điểm ở 3 ngõ phố.
 
Công an phường Minh Khai, quận Hồng Bàng giám sát camera.  
 
Sau gần 1 năm thực hiện, Công an phường đã điều tra khám phá và ngăn chặn thành công nhiều vụ trộm cắp, gây rối trật tự công cộng thông qua hệ thống camera an ninh và người dân.
 
Đánh giá về hiệu quả của camera trong công tác đảm bảo ANTT, ông Trần Văn Thưởng- phường Minh Khai , quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng nói tình hình ANTT tốt hơn, việc lắp camera không để bắt trộm mà chủ yếu đề phòng để chúng sợ không dám đến.
 
Ông Nguyễn Trọng Thang, phường Minh Khai , quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng cho hay, việc lắp đặt camera cho ngõ xóm có rất nhiều ích lợi, vừa làm tốt cho công tác quản lý của chính quyền, của công an phường và giúp cho ổn định, an tâm của nhân dân.
 
Điều đáng nói trong câu chuyện này là cơ quan công an đưa ra giải pháp, ý tưởng còn người dân thì trực tiếp thực hiện.
 
Ngay sau khi Phường triển khai Đề án "bảo đảm ANTT tại ngõ phố thông qua hệ thống camera kinh phí do người dân đóng góp". Hàng trăm hộ dân, sau khi nghe tuyên truyền đã tự động góp kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát. 
 
Hiện tại, phường Minh Khai có hơn 10 camera an ninh được lắp đặt thí điểm ở 3 ngõ phố.
 
Nhân dân ở đây rất đồng lòng đóng góp kinh phí rất vui vẻ, ai có nhiều đóng nhiều, ai có ít đóng ít  - ông Trần Văn Thưởng chia sẻ thêm.
 
Thực tế, việc lắp đặt camera an ninh chỉ là một cách thức trong hàng loạt các giải pháp triển khai phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, song, điều quan trọng nhất ở đây là cách thức ấy đã ngay lập tức huy động được nhân dân  tham gia.
 
Mặt khác, qua những hình ảnh được ghi lại đã giúp cơ quan công an nhanh chóng khám phá, giải quyết vụ việc, tránh lãng phí thời gian, công sức.
 
Theo Đại úy Cao Tuấn Anh, Trưởng Công an phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, trong thời gian tới Công an phường sẽ tiếp tục nhân rộng hiệu quả của mô hình này tới nhiều ngõ phố khác. Hiện nay, chúng tôi cùng các tổ dân phố đặc biệt, các đồng chí khu vực thường xuyên vận động hiểu rõ và thông qua mô hình này sử dụng một cách hiệu quả.
 
Những năm qua, vấn đề sử dụng camera giám sát đã khá phổ biến trong cả nước, song chỉ mang tính giải quyết yêu cầu bảo vệ cá nhân.Còn mô hình camera an ninh của phường Minh Khai- TP Hải Phòng, đã thực hiện được việc gắn kết giữa cá nhân với cộng đồng xã hội và cơ quan công an, để phát triển thành mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả.
 
Vấn đề được rút ra ở đây chính là ở cách làm. Có những việc tưởng chừng đơn giản, song lại có thể huy động được cả sức mạnh to lớn của cộng đồng trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT.
Thăm dò khán giả