Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả phối hợp phòng chống ma túy qua biên giới

(ANTV) -Sơn La được đánh giá là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy với những chuyến mua bán, vận chuyển ma túy vô cùng lớn. Qua công tác phối hợp nắm tình hình cho thấy nguồn ma túy chủ yếu từ biên giới nước bạn Lào thẩm lậu vào. Từ đây, nhiều phương án, kế hoạch hợp tác với nước bạn Lào trong đấu  tranh phòng chống ma túy đã được ban hành và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

Sơn La được đánh giá là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy với những chuyến mua bán, vận chuyển ma túy vô cùng lớn. Đáng chú ý, những toán tội phạm này còn trang bị vũ trang để chống lại lực lượng chức năng khiến cho cuộc chiến này trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn ra hết sức khốc liệt.
 
Với 250km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, cách một trong những trung tâm ma túy lớn nhất thế giới là Tam Giác Vàng chỉ khoảng 500km, khu vực Sơn La được coi là một trong những điểm nóng nhất về tội phạm ma túy của cả nước.
 
Việc thực hiện kế hoạch SH 09 giúp công tác phối hợp giữa lực lượng Công an Sơn La với Công an các tỉnh Bắc Lào được nâng lên tầng cao mới.
 
Để chủ động ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu qua biên giới, hoạt động phối hợp phòng, chống ma tuý ngay trên đất bạn Lào được đặt lên hàng đầu. Năm 2009, Kế hoạch phối hợp phòng chống ma túy qua biên giới (gọi tắt là SH09) ra đời. Năm 2013, kế hoạch công tác phối hợp phòng, chống ma túy với các lực lượng chức năng các tỉnh Bắc Lào, trọng tâm là hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng cũng được ban hành với nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
 
Liên tục cử các đoàn công tác đến khảo sát, phối hợp đấu tranh; mở các lớp tập huấn cho CBCS Công an các tỉnh bạn về công tác đấu tranh phòng chống ma túy; hỗ trợ kinh phí và phương tiện, trang thiết bị cho Công an các tỉnh Bắc Lào...là những nội dung chính trong công tác phối hợp với Công an các tỉnh Bắc Lào trong đấu tranh với tội phạm ma túy.
 
Trong đó, tất cả các cuộc khảo sát, trao đổi, giao ban với Công an các tỉnh bạn đều do đồng chí Giám đốc Công an Sơn La trực tiếp tham gia. Từ năm 2009 đến nay, Công an Sơn La đã  tổ chức các hoạt động phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma tuý tại khu vực biên giới, xác lập phá thành công hàng chục chuyên án về ma túy;  phát hiện bắt giữ gần 2000 vụ, hơn 3000 đối tượng, thu giữ khoảng 500kg heroin, hàng trăm kg thuốc phiện, hơn 500 nghìn viên ma túy tổng hợp.
 
Công an các tỉnh bạn xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án tổ chức đấu tranh bắt giữ khoảng 300 vụ, hơn 500 đối tượng, thu hơn 200 kg hêrôin, hơn 1 triệu 500 nghìn viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vũ khí, tang vật khác có liên quan.
 
Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, từ năm 2009, Công an Sơn La đã tham mưu cho Bộ, cho tỉnh để xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm qua biên giới gọi tắt là kế hoạch SH09, phối hợp giữa công an tỉnh Sơn Là và một số tỉnh phía Bắc của nước CHDCND Lào. Qua quá trình thực hiện kế hoạch thì chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng: phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn mỗi nước, đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy từ xa và triệt phá được rất nhiều đường dây tội phạm ma túy. Có thể nói, qua thực hiện kế hoạch SH 09 thì công tác phối hợp giữa lực lượng Công an Sơn La với Công an các tỉnh Bắc Lào được nâng lên tầng cao mới. Quan hệ phối hợp giữa hai nước về đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy có hiệu quả hơn.
 
Những kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy của Công an tỉnh Sơn La và Công an các tỉnh Bắc Lào đã góp phần làm giảm lượng ma túy thẩm lậu qua địa bàn. Các đối tượng phạm tội cũng không còn hoạt động ngang nhiên, thách thức chính quyền và lực lượng chức năng. Đồng bào các dân tộc vùng biên giới tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an đồng thời có sự phối hợp và ủng hộ trên lĩnh vực khó khăn, phức tạp này.
Thăm dò khán giả