Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại Trà Bồng

(ANTV) - Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi là huyện miền núi có địa bàn rộng, hiểm trở, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an huyện Trà Bồng đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp công tác, đẩy mạnh xây dựng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời tăng cường quản lý địa bàn, phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh tuyến núi.

Đã 2 năm qua, mỗi khi có tiếng kẻng vang lên là tất cả thanh niên ở thôn 2, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đều tập trung về khu nhà văn hóa. Đây là một trong những tín hiệu tập hợp lực lượng của mô hình “Thanh niên tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự”.

Mỗi khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự hay cần bàn bạc việc cần thiết là thành viên trong mô hình đánh kẻng, để thanh niên trong thôn tụ họp. Chính nhờ công tác tổ chức hoạt động mô hình tốt và đoàn kết nên mô hình đã sớm phát huy được hiệu quả.  

Từ đầu năm 2016 đến nay, các thành viên trong mô hình đã kịp thời phối hợp Công an huyện, Công an xã giải tán 6 vụ thanh thiếu niên uống rượu, bia, tập trung rây rối trật tự công cộng. Tổ chức hòa giải 2 vụ mâu thuẫn trong nội bộ gia đình và tranh chấp đất đai, khiếu kiện. Bên cạnh đó, các thành viên trong mô hình đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng trộm, thu giữ tại tài sản trả cho nạn nhân ở địa phương. 

Đến nay, Công an huyện Trà Bồng phối hợp chính quyền địa phương xây dựng 35 mô hình đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong năm 2016, đơn vị đã phối hợp chính quyền xã Trà Phú và thị trấn Trà Xuân, xây dựng mới 2 mô hình “Thanh niên tham gia phòng, chống ma túy” và “Tổ dân phố 1 nói không với tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Thông qua hoạt động của các mô hình đã giúp lực lượng Công an vận động nhân dân giao nộp 35 khẩu súng tự độ chế và lựu đạn các loại. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tăng cường công tác quản lý địa bàn. Tổ chức kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú; kinh doanh karaoke, kịp thời nắm chắc tình hình, phát hiện xử lý các vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp.   

Huyện Trà Bồng là địa bàn có tuyến giáp ranh với các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My và Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, Công an huyện Trà Bồng thường xuyên tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra nắm tình hình, đảm bảo an ninh, trật tự các tuyến giáp ranh. Chủ động gặp gỡ trao đổi thông tin với người dân để kịp thời có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, năm qua, Công an huyện Trà Bồng đã điều tra, khám phá 18 vụ phạm pháp hình sự. Đồng thời, tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, nhờ đó, người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự.  

Là huyện miền núi có địa bàn rộng, hiểm trở, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự, tuy nhiên Công an huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triển khai hiệu quả nhiều biện pháp công tác, đặc biệt là đã phát huy được sức mạnh của toàn dân trong phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT, an ninh tuyến núi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát phát triển kinh tế của địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả