Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiện trường điểm khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn

 

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang vụ hàng chục đối tượng và phương tiện đang có hoạt động khai thác khoáng sản (đá trắng) trái phép quy mô lớn tại khu vực núi Phá Chủng, xóm Kèn, xã Châu Lộc, Quỳ Châu, Nghệ An.

Tại chỗ, lực lượng chức năng đã tạm giữ 5 máy xúc đào, 1 ô tô tải, 4 máy cắt đá, 2 máy làm hơi, 2 máy khoan phục vụ cho hoạt động khai thác khoảng sản trái phép. Số lượng khoáng sản bị khai thác trái phép thu giữ tại hiện trường khoảng 800m3 đá trắng các loại, trị giá khoảng 3 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ đối tượng Trần Văn Bảy, sinh năm 1970, trú tại xóm Minh Xuân, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An – là chủ điểm khai thác khoảng sản trên.

Trần Văn Bảy đã thừa nhận hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Kiểm tra kho chứa hàng của chủ cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ gần 100m3 đá trắng các loại. Hiện Công an Nghệ An phối hợp với cơ quan chức năng để xử lí theo quy định của pháp luật.

 

Truy tố 7 đối tượng mua bán gần 1.400m3 gỗ lậu

7 đối tượng có liên quan đến vụ mua bán gần 1.400m3 gỗ lậu đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành cáo trạng truy tố về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Trước đó, ngày 29/6/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai kiểm tra, phát hiện tại kho xưởng của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny do Nguyễn Quốc Hùng (45 tuổi) làm chủ có hành vi tàng trữ, mua bán gỗ không có giấy tờ hợp pháp. Trong khu vực xưởng gỗ và trên nhiều xe ô tô ở đây có 2.047 hộp gỗ với tổng khối lượng hơn 120m3.

Theo hồ sơ, từ ngày 1/1-29/6/2020, doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đã mua của Lê Huy Vũ (43 tuổi) quê tỉnh Bình Định, tổng cộng hơn 1.240m3 không có nguồn gốc hợp pháp với tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng

Ngoài ra Hùng còn mua hơn 145m3 gỗ tròn không có nguồn gốc của một số người dân khác. Để “ngụy trang” cho việc buôn gỗ lậu của mình, trong nhà xưởng của Hùng có hơn 38m3 gỗ có nguồn gốc hợp pháp do Hùng mua của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Kon Tum.

Quá trình điều tra, Hùng khai, khi bán gỗ, Hùng xuất hóa đơn liên 2 ghi khối lượng gỗ, giá tiền cho người mua chỉ nhằm đối phó khi vận chuyển trên đường. Người mua trả tiền theo giá gỗ thỏa thuận và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, Hùng không mở sổ theo dõi số tiền gỗ bán ra. Riêng các hợp đồng mua bán, hóa đơn giá trị gia tăng liên 2 ghi thông tin người mua thì Hùng đã thu hồi và tiêu hủy.

 

Thăm dò khán giả