Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 15/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ súng tự chế

(ANTV) - Công an huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh vừa ra quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với Thạch Rơi sinh năm 1988 và Thạch Rết sinh năm 1991, cùng ngụ ấp Đồng Khoen, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè về hành vi sản xuất và sử dụng trái phép vũ khí thô sơ.

 
Thạch Rơi sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về nhà sinh sống bằng nghề làm ruộng, trong lúc rảnh rỗi, Rơi làm thêm nghề hàn tiện. Cách nay hơn 3 tháng, Thạch Rơi được cơ quan chức năng địa phương tập huấn về cách sử dụng súng và bắn đạn thật, trong thời gian này, Rơi đã lấy trộm 6 viên đạn rồi dùng công cụ sẵn có trong nhà tự chế tạo ra một khẩu súng bằng sắt, bắn được đạn thật rồi đem cất giấu trong nhà.
 
Đầu tháng 10 vừa qua, khi Thạch Rết là em ruột của Thạch Rơi qua nhà chơi, chị Tô Thị Kim Quang, vợ anh Rơi, đưa cây súng cho Rết đem bỏ, nhưng Rết lại cất giữ. Sáng ngày 9/10, Rết đến nhà mẹ vợ là bà Thạch Thị Mươn, ở ấp Ô Mịch, xã Châu Điền chơi, khi Rết lấy ra xem thì súng bị cướp cò gây nổ, làm đạn trượt xuyên qua mặt bên phải của bà Mươn gây thương tích.
 
Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của Rơi và Rết, Công an huyện Cầu Kè đã quyết định xử phạt Thạch Rơi 15 triệu đồng về hành vi “sản xuất các loại vũ khí thô sơ mà không có giấy phép” và Thạch Rết 3 triệu đồng về hành vi “sử dụng các loại vũ khí mà không có giấy phép”,  đồng thời tịch thu khẩu súng do Thạch Rơi tự chế tạo.
 
Đại úy Nguyễn Văn Vũ, Phó đội trưởng đội CSĐTTP về Hình sự - Kinh tế và Ma túy, Công an huyện Cầu Kè, Trà Vinh cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, cũng như là tác hại của súng tự chế để người dân biết;  vận động người dân giao nộp cho cơ quan chức năng các loại vũ khí, vật liệu nổ không được phép sử dụng. Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa các hoạt động sản xuất súng tự chế; có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.
 
Hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt từ 1 đến 20 triệu đồng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
 
Do vậy, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những quy định liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ đồng thời xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm để tăng cường sức răn đe.
BT
Thăm dò khán giả