Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 7, 26/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ các cơ sở thu mua phế liệu

(ANTV) - Thời gian gần đây, cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn cháy nổ thương tâm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân. 

 
Việc liên tiếp phát hiện bom mìn và vật liệu nổ ở các cơ sở thu mua phế liệu cho thấy ẩn họa cháy nổ tiềm tàng là rất lớn, đặc biệt là tại các khu vực đông dân cư. Hậu quả đã nhãn tiền.
 
Vụ nổ nghiêm trọng tại điểm thu mua phế liệu ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội không chỉ để lại mất mát lớn cho nhiều gia đình, mà còn gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế và để lại sang chấn tâm lý rất lớn. Hồi chuông báo động về thực trạng buôn bán, kinh doanh phế liệu tràn lan tại các địa phương đang được gióng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
 
Hiện trường vụ nổ khiến 4 người tử vong và 10 người khác bị thương.
 
Tỉnh Yên Bái hiện có hàng trăm cơ sở kinh doanh phế liệu, trong đó thành phố Yên Bái có hàng chục cơ sở, hàng hóa thu mua chủ yếu là các vật liệu như sắt, thép, ve chai, đồ nhựa, giấy báo... Hầu hết các cơ sở kinh doanh này đều là tự phát. Hàng ngày, một lượng lớn phế liệu từ những người thu mua nhỏ, lẻ ở các nơi được tập kết về.
 
Đây chính là lý do tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi không loại trừ trường hợp người dân do thiếu hiểu biết tự ý xử lý các sản phẩm phế thải và gây ra những tai nạn đáng tiếc. Nhiều cơ sở không có một loại giấy tờ nào để chứng minh được cấp phép kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
 
Anh Phan Văn Trường, chủ cơ sở thu mua phế liệu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết, cơ sở thu mua sắt vụn, các đồ phế liệu nhưng không có giấy phép kinh doanh, cũng chưa nắm và ập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy.
 
Theo một chủ cơ sở thu mua phế liệu, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, chị Đồng Thị Huyền cho rằng, cơ sở có trang bị thiết bị chữa cháy, nhưng lại để ở nhà bên cạnh vì nhà chật chội.
 
Thực tế, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nghề thu mua phế liệu trong việc thu gom, phân loại một lượng lớn rác sinh hoạt trong khu dân cư, giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. Song, thời gian qua, hoạt động kinh doanh này phát triển một cách tự phát, gây ra nhiều hệ lụy. Càng nguy hiểm hơn khi các cơ sở này tồn tại ngay trong các khu vực có đông dân cư sinh sống.
 
Bà Trịnh Thị Ánh, Người dân lo lắng nói, chúng tôi cũng rất lo lắng vì nhà ở cạnh cơ sở thu mua phế liệu, không biết nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra lúc nào. Mong các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra để người dân như chúng tôi yên tâm bớt lo sợ.
 
Hiểm họa lớn từ các cơ sở thu mua phế liệu
 
Để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh, nhằm giúp cho họ hiểu hơn việc thu mua phế liệu phải bảo đảm cảnh quan môi trường, phòng chống cháy nổ.
 
Đối với các cơ sở có giấy phép kinh doanh nhưng chưa tuân thủ đúng các quy định, tùy theo mức độ sẽ xử phạt hành chính, đồng thời ấn định thời gian khắc phục và hướng dẫn cho các đơn vị này thực hiện kinh doanh đúng các quy định.
 
Với các cơ sở không có giấy phép kinh doanh hoặc kinh doanh không đúng ngành nghề nhưng nằm trên các trục đường chính, gần khu dân cư, cần tiến hành xử phạt vi phạm, định hướng chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp, thậm chí cưỡng chế yêu cầu chấm dứt hoạt động nếu không thực hiện đúng các quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả