Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ bóng cười

(ANTV) - Nguy cơ ngộ độc, rối loạn vận động, thậm chí có thể gây tử vong. Thế nhưng, bất chấp hiểm họa khó lường, một bộ phận giới trẻ vẫn sử dụng bóng cười như một thú vui thời thượng. Trong khi đó, lực lượng chức năng lại gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý. 

Mới đây, một bệnh nhân nữ, 18 tuổi ở Lạng Sơn đã phải nhập viện cấp cứu do có các triệu chứng tê bì tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh nhân được chẩn đoán “ngộ độc khí N2O” - một loại khí có trong bóng cười.

“Bóng cười” thực chất là những quả bóng bay được bơm khí N2O có tên hóa học là Đinitơ mônôxit hay Nitơ ôxit. Các bác sĩ khuyến cáo khí N2O có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Tại bệnh viện đa khoa cũng đã ghi nhận một số trường hợp ngộ độc khí N2O. Nhưng trường hợp bệnh nhân nữ vừa kể trên là điển hình nhất do bệnh nhân sử dụng bóng cười trong một thời gian dài.

Không biết và không lường trước được hậu quả do bóng cười gây ra, nên một bộ phận giới trẻ vẫn sử dụng như một thú vui thời thượng. Đó là thực tế đáng báo động hiện nay. “Bóng cười” thậm chí được rao bán công khai trên mạng xã hội, hay có trong thực đơn của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, với giá vài chục đến vài trăm nghìn đồng một quả, tùy kích cỡ.

Hiện nay, N2O không nằm trong danh mục cấm như một số loại chất kích thích khác. Do vậy, người sử dụng “bóng cười” chưa bị xử lý. Lực lượng chức năng chỉ có thể xử lý các cơ sở, cá nhân kinh doanh khí cười, với đồng thời 2 hành vi “Kinh doanh hàng hóa dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định” và hành vi “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” theo quy định.

Trước những tác hại của loại chất kích thích này, thiết nghĩ, ngoài việc cần tăng cường khuyến cáo về tác hại của bóng cười, siết chặt quản lý kinh doanh bóng cười, ngành chức năng cũng nên xem xét, quyết định, áp dụng các chế tài xử phạt nhằm ngăn chặn việc mua bán, sử dụng bóng cười. Quan trọng là chế tài cần phải đủ mạnh, đủ sức răn đe, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./. 

 

BT
Thăm dò khán giả