Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 4, 16/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy khôn lường khi làm giả giấy tờ, tài liệu

(ANTV) - Nắm bắt được nhu cầu của một số người lao động cần hồ sơ, giấy tờ để xin việc làm nhưng lại không đủ điều kiện cần thiết hoặc muốn làm nhanh, một nhóm đối tượng ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã tự ý làm giả các loại giấy tờ như: giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu nhằm bán cho người lao động qua đó thu lợi bất chính.

Mới đây, Công an thị xã Bến Cát đã tạm giữ hình sự đối tượng Võ Hoàng Lảm (28 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Qua công tác nắm tình hình, ngày 01/3, Công an thị xã Bến Cát bắt quả tang đối tượng Lảm đang bán “Hồ sơ xin việc” giả cho Thạch Văn Hiếu (26 tuổi, quê tỉnh Cà Mau) tại địa bàn phường Thới Hòa.

Khám xét nơi ở đối tượng Lảm, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 08 con dấu đỏ và dấu tên các loại; 02 chứng chỉ nghề cùng 07 bản phôtô công chứng văn bằng, chứng chỉ; hơn 1.000 tờ giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu có chữ ký, đóng mộc dấu đỏ của các cơ quan, tổ chức cùng các tang vật khác có liên quan. 

Qua đấu tranh, đối tượng Lảm khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài nên Lảm cùng vợ là Thị Ngọc Hai (25 tuổi, ngụ tại tỉnh Kiên Giang) bàn nhau làm giả các giấy tờ để bán kiếm lời. Hai đối tượng đặt mua dấu tên và con dấu giả trên mạng. Sau đó, đăng tin nhận làm giấy tờ, hồ sơ xin việc giả qua mạng xã hội. Khi có khách, Hai yêu cầu cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân rồi tự ký tên, đóng dấu vào hồ sơ xin việc giả và đưa cho Lảm đem đi giao cho người khách với giá 250.000 đến 300.000/bộ.

Khoảng giữa tháng 2/2022, Thạch Văn Hiếu (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Cà Mau) liên hệ với đối tượng Hai đặt vấn đề tìm kiếm khách hàng có nhu cầu cần hồ sơ xin việc để giới thiệu cho Hai thì được Hai đồng ý. Sau đó, Hiếu lập trang mạng xã hội “Làm hồ sơ” để tìm kiếm khách. Khi có khách liên hệ, Hiếu sẽ gửi thông tin của khách cho Hai làm các hồ sơ, giấy tờ giả sau đó Hiếu bán lại với giá 450.000/bộ.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giữ đối tượng Lảm, đối tượng Hai được cho tại ngoại để điều tra do đang nuôi con nhỏ. Riêng đối tượng Hiếu đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Công an TX. Bến Cát thông báo cá nhân, tổ chức có thông tin hoặc biết đối tượng Hiếu ở đâu vui lòng liên hệ cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Thăm dò khán giả