Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 12/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy đau lòng khi vướng vào tín dụng đen

(ANTV) - Gần một năm trước, chỉ vì vay tín dụng đen 50 triệu đồng đến hạn chưa trả được, con trai ông là Phạm Văn Phú  đã bị nhóm đối tượng đòi nợ đánh đập đến chết, vứt xác trong rừng tại khu vực xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.  

 

Trước vụ án giết người mang tính chất nghiêm trọng. Công an TP Cẩm Phả và Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc đấu tranh làm rõ, bắt 6 đối tượng. Nhưng đối tượng cầm đầu là Vũ Hoa Vinh sinh năm 1983, trú tại phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã bỏ trốn và đang bị truy nã.
 
Quảng Ninh là địa bàn năng động về kinh tế nhu cầu chi tiêu và vốn kinh doanh cao nên hoạt động tín dụng đen vẫn có đất sống. Nhiều vụ việc phức tạp về ANTT cũng từ đây mà ra.
 
Với sự quyết liệt của mình, trong năm 2018, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã khởi tố 20 vụ, 36 bị can với các hành vi "Giết người", "Cố ý gây thương tích", "Cưỡng đoạt tài sản", "Hủy hoại tài sản", "Bắt giữ người trái pháp luật", "Gây rối trật tự công cộng". Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng đen vẫn gặp không ít khó khăn.
 
Trung tá Nguyễn Xuân Khoa, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, các đối tượng hiện nay có nhiều hình thức chống đối khi cho vay với số tiền mà lãi suất không vượt quá 20% theo Luật Dân sự, nhưng các đối tượng đẻ ra nhiều khoản khác như phí tư vấn, bảo hiểm tài sản, nhưng phí rất cao cùng với lãi vay lên tới 200 – 300%/ năm.  
 
Để không còn những vụ án đau lòng do tín dụng đen gây ra trách nhiệm không chỉ thuộc về lực lượng công an. Cần lắm sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng và đặc biệt là nhận thức của người dân về tín dụng đen mới có thể đẩy lùi và chặt đứt vòi bạch tuộc nguy hiểm này.
Thăm dò khán giả