Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 19/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãy là những cư dân mạng tỉnh táo và có trách nhiệm

(ANTV) - Lợi dụng đặc tính truyền tải nhanh và rất khó kiểm soát của nguồn thông tin trên Internet, nhiều đối tượng với dụng ý xấu đã đăng tải các bài viết, video tuyên truyền xuyên tạc các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước khiến dư luận hoang mang và gây mất an ninh trật tự. Vì vậy, mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ khi tham gia vào không gian mạng cần hết sức thận trọng và tỉnh táo trước các thông tin, thủ đoạn của những thế lực thù địch.

Với tính tương tác của các trang mạng xã hội và đối tượng tham gia chủ yếu là học sinh – sinh viên, những người trẻ tuổi, nhận thức chính trị chưa vững dễ bị tác động và chuyển hóa, các thế lực thù địch đã lợi dụng những điểm yếu này để mua chuộc, lôi kéo, kích động thanh niên đi vào con đường chống phá sự nghiệp đổi mới đất nước.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, “Nó tìm cách bôi nhọ cá nhân, bôi nhọ tổ chức Đảng, bôi nhọ từng con người một để chia rẽ người này với người khác, mục đích để chia rẽ nội bộ của chúng ta, làm phân tâm trong nhân dân, phân tâm lòng tin của dân. Dân mất lòng tin, cán bộ, đảng viên hoài nghi về nhau, rất nguy hiểm”.

Đáng lo ngại hơn là không ít người tham gia mạng xã hội đã có những bình luận mang tính đồng tình, ủng hộ các luận điệu sai trái của các đối tượng chống phá. Tạo điều kiện cho các đối tượng này lợi dụng, móc nối, thực hiện các âm mưu gây bất lợi cho đất nước. Thực tế này đòi hỏi mỗi người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo trước các nguồn thông tin trên mạng, tránh rơi vào bẫy của những thế lực thù địch.

Theo TS tâm lý Phạm Mạnh Hà, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, sử dụng mạng XH hay sử dụng Internet,  cũng phải học thôi vì nó là cộng đồng ảo nhưng các mối quan hệ lại rất thật với nhau. Vì vậy tôi nghĩ việc đầu tiên là các bạn trẻ cần được trang bị những kiến thức cơ bản về văn hóa sử dụng Internet, văn hóa ứng xử, cũng như những giá trị nói chúng, từ đó có hành vi phù hợp hơn. Yếu tố thứ 2 là chính bản thân các bạn trẻ cũng phải tự chú ý, đừng để ảnh hưởng bởi những trò gây shock trên mạng xh, bởi khi chúng ta like, share là chúng ta đang cổ vũ cho một hành động lố bịch.

Bạn Lê Mạnh Phú, Sinh viên ĐH Ngoại Thương cho rằng, theo em khi đọc các thông tin trên mạng xã hội, thì cần kiểm chứng xem nó từ nguồn nào, có đúng hay không. Có nên chia sẻ hay không. Bởi nhấn nút chia sẻ cũng thể hiện trình độ học vấn của mình.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, bên cạnh việc đưa các thông tin sai trái lên mạng xã hội thì việc bình luận hay chia sẻ các bài viết dù vô tình hay cố ý đều bị nghiêm trị theo các quy định của pháp luật Việt Nam.  

Ổn định là điều kiện tối quan trọng để phát triển đất nước, tạo ra những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội. Vì vậy, ý thức được sự an toàn cho bản thân và xã hội thông qua những hành động nhỏ nhất khi sử dụng những công cụ mang tính toàn cầu như mạng xã hội, mỗi người chúng ta đang góp phần ngăn chặn và đẩy lùi những chiêu bài “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch./.

BT
Thăm dò khán giả