Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả lớn từ những mâu thuẫn nhỏ

(ANTV) -Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.

 
Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chỉ là những va chạm nhỏ, song do các hành xử thiếu bình tĩnh của người trong cuộc mà dẫn đến xô xát, gây thương tích cho nhau, thậm chí là xảy ra án mạng, để lại nỗi đau không chỉ cho những người thân của bị hại mà còn cả gia đình bị can. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng để lại hậu quả lớn.
 
 Hối hận, day dứt, tiếc nuối…đó là tâm trạng của Lê Mậu Thành trong những ngày ở Trại tạm giam, Công an tỉnh Thái Nguyên. Nhưng tất cả đã quá muộn, Thành sẽ phải đối diện với hình phạt thích đáng của pháp luật về hành vi giết người do y gây ra. Nguyên nhân khiến Thành tước đi mạng sống của anh Nguyễn Văn Huy, sinh năm 1987 cũng chỉ là bộc phát, thiếu sự kiềm chế.
 
Đối tượng Lê Mậu Thành, xóm Công Thương, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên kể lại Thành đến xem đánh cờ, gặp Huy, Thành chào Huy nhưng Huy cho là chào đểu và hai bên xảy ra mâu thuẫn, Huy đánh Thành, sau đó Thành rút dao đâm Huy tử vong.
 
Còn đối tượng Đỗ Văn Đương, trong lúc tranh cãi về việc phân định tài sản với người cháu họ là anh Đỗ Văn Nhượng, do không kiềm chế được bản thân, Đương đã dùng điếu cày đánh đập anh Nhượng dẫn đến tử vong.
 
Đối tượng Đỗ Văn Đương, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên khai nhận, trước đó là bị cháu Nhượng xúc phạm đến bố của cháu và chú đâm ra không kiềm chế được bản thân đã mắng đuổi Nhượng về nhưng Nhượng cố tình không về nói láo quá. Bức xúc quá không kiềm chế được đã cẩm điếu đánh cháu Nhượng, lúc trước đánh một cái, sau đánh mấy cái nữa đánh đến lúc cháu nằm đấy rồi thì mới ân hận.
 
Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 5 vụ trọng án, làm 6 người thiệt mạng, ngoài ra còn nhiều vụ đánh nhau, gây thương tích. Nguyên nhân chỉ vì những mâu thuẫn, xích mích, va chạm trong sinh hoạt hàng ngày mà nhiều người đã không kiềm chế, hành động thiếu suy nghĩ, bộc phát dẫn đến có những hành động liều lĩnh, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. 
 
Trung tá Đỗ Văn Nguyên, Phó trưởng Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, trên địa bàn huyện Phú Bình liên tiếp xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, thậm chí có cả những vụ giết người mà nguyên nhân rất đơn giải từ trong quá trình giao tiếp, trong sinh hoạt, mời nhau không được chén rượu là cũng xảy ra cố ý gây thương tích. Đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày, xích mích nhau giữa việc hàng rào đất đai có sự lấn chiếm là cũng xảy ra những vụ chém giết, cố ý gây thương tích.
 
Để ngăn chặn, không để những việc nhỏ nảy sinh thành vụ việc lớn phức tạp, mỗi người khi phát hiện mẫu thuẫn, xích mích cần có trách nhiệm can ngăn, hòa giải hoặc báo cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc giải quyết, không để âm ỉ kéo dài. Đặc biệt người trong cuộc hãy biết kiềm chế, nhường nhịn để những va chạm nhỏ trong cuộc sống không mang lại hậu quả lớn đau lòng./.
Thăm dò khán giả