Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu quả khi giải quyết mâu thuẫn theo kiểu côn đồ

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra nhiều vụ sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn. Đáng chú ý, một số vụ có tính chất băng nhóm theo kiểu côn đồ.

 

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, hai vụ cố ý gây thương tích với tính chất nghiêm trọng, đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn đã xảy ra tại thị trấn Hòa Hiệp Trung.

Ngày 9/3, Nguyễn Văn Đà trú khu phố Phú Hiệp 1 cùng một người bạn đến uống cà phê tại khu phố Phú Hiệp 2. Lúc này, Lê Cu cùng Lê Văn Kết và Trần Ngọc Thông cũng đến quán uống cà phê. Tại đây, giữa Đà và Lê Cu có xảy ra mâu thuẫn. Đà lấy dao bấm mang theo sẵn đâm liên tiếp vào bụng, tay của Lê Cu gây thương tích 59%.

Một số đối tượng liên quan đến một vụ ẩu đả, gây thương tích theo kiểu băng nhóm vừa bị Công an huyện Đông Hòa điều tra, làm rõ. Khoảng 18 giờ ngày 17/3, Hà Hải Long đến phòng trọ của Nguyễn Văn Vũ để lấy tiền đã cho vay. Do bực tức vì đã hẹn nhưng Vũ không nghe máy nên Long đã dùng tay đánh vào mặt Vũ.

Sau đó nhóm của Vũ trong đó có Lê Văn Thiện và Trương Công Thử đã gọi điện hẹn Long đến quán cà phê để giải quyết mâu thuẫn. Long đồng ý và cùng một số đối tượng trong nhóm lấy hung khí đi gặp nhóm của Thử, Thiện. Hai bên xảy ra xô xát, đánh nhau. Trong khi xô xát, Long lấy dao đâm Thiện gây thương tích 34%.

Theo thống kê, trong năm 2019, trên địa bàn huyện Đông Hòa xảy ra 35 vụ cố ý gây thương tích, chiếm gần 30% số vụ phạm pháp hình sự. Riêng trong quý I năm nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 10 vụ. Đa số các vụ việc xảy ra đều mang tính bộc phát, xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống. Trước thực trạng trên, lực lượng Công an huyện Đông Hòa đã triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, kiềm chế tội phạm cố ý gây thương tích

Một trong những nguyên nhân sâu xa của việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn là tâm lý bốc đồng, nóng nảy, thích thể hiện trước đám đông của một số thanh niên hiện nay, nhất là ở những đối tượng tội phạm hình sự nguy hiểm, tái diễn hành vi phạm tội. Sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn đã để lại  những hậu quả nghiêm trọng, người bị thương vong, kẻ sa vào tù tội. Đây là một vấn nạn nhức nhối cần sự chung tay vào cuộc của cộng đồng, của các ban ngành, đoàn thể, nhất là vai trò của gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình.

BT
Thăm dò khán giả