Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu Giang: Xử lý nhiều vụ báo tin giả

(ANTV) - Thời gian qua, cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ và đưa ra xử lý nhiều vụ báo tin giả, thế nhưng vì mục đích khác nhau, nhiều người vẫn dựng chuyện rồi báo tin giả, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Sáng sớm ngày 28/8, ông Võ Văn Phường (47 tuổi), một chủ vựa trái cây, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, được người dân phát hiện bị trói hai chân, hai tay vào một gốc cây, miệng bị nhét giẻ và buộc chặt trong một khu vườn ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cách vựa trái cây của ông Phường khoảng 100m.
 
Sau khi được giải cứu, ông Phường cho biết, khoảng 01 giờ sáng ngày 28 tháng 8, trong lúc ngủ ông bị 4 thanh niên bịt mặt, dí dao vào cổ khống chế, trói tay dẫn vào vườn trái cây, lột quần dài lấy gần 70 triệu đồng rồi cột chặt vào gốc xoài.
 
Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh, Công an huyện Châu Thành phát hiện lời khai ông Phường có nhiều mâu thuẫn. Đến chiều cùng ngày, biết không thể che giấu, ông Phường đã thừa nhận, do tiêu xài thâm hụt vốn của gia đình, nên thuê một thanh niên là người quen cũ với giá 500 nghìn giúp dựng hiện trường giả bị cướp.
 
Ông Võ Văn Phường, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, tôi mới kêu thằng Tạo, mày nhét giẻ vô đi, trói tao lại, đặng như mình bị mất đặng cơ quan công an biết, để vợ mình ở trển nghỉ mình bị bắt, đặng mình dễ lấy tiền vợ xuống đây trả tiền xoài.
 
Theo thống kê của Công an huyện Châu Thành từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ báo tin giả, chủ yếu là dựng chuyện bị trộm và cướp tài sản
 
Trước đó không lâu, Công an huyện Châu Thành cũng tổ chức công khai việc xử phạt vi phạm hành chính đối về hành vi báo tin giả đối với Trần Thanh Vũ, trú ấp Phú Lễ, Xã Phú Tân. Hành vi của Vũ là đem giấu gần 40 triệu đồng rồi báo tin cho gia đình bị mất và cho rằng em rể lấy để nhằm hạ uy tín.
 
Theo thống kê của Công an huyện Châu Thành từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ báo tin giả, chủ yếu là dựng chuyện bị trộm và cướp tài sản
 
Đại úy Phạm Quốc Toàn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, do chế tài xử lý đối với trường hợp báo tin giả đến cơ quan nhà nước còn rất nhẹ, chủ yếu là xử lý hành chính, khi nào việc báo tin giả gây hậu quả nghiêm trọng mới xem xét xử lý hình sự nên tình trạng này vẫn còn diễn ra.
 
Điều tra, tìm ra sự thật là nhiệm vụ của cơ quan công an, nhưng dù mục đích thế nào thì báo tin giả là việc làm rất tai hại, bởi gây lãng phí công sức, thời gian của lực lượng làm nhiệm vụ cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, nhất là khi vụ việc không được làm sáng tỏ kịp thời.
 
Ngoài ra, khi vụ việc báo tin giả bị phát hiện thì bản thân người vi phạm không chỉ bị xử lý theo quy định của pháp luật mà uy tín, danh dự và hạnh phúc gia đình cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng
BT
Thăm dò khán giả