Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình đưa dắt nhiều phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ

(ANTV) - Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của các nạn nhân, những đối tượng trong đường dây chuyên tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đã tìm cách móc nối đưa dắt nhiều cô gái tuổi đời còn rất trẻ sang Trung Quốc để thực hiện mục đích trên.

Mỗi trường hợp sau khi giao con thành công sẽ được nhận số tiền từ 300 đến 340 triệu đồng. Hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hệ lụy, nhất là ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

Phạm Thị Huế, sinh năm 1984, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, đối tượng cầm đầu trong đường dây chuyên tổ chức mang thai hộ để kiếm tiền bị Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ cách đây không lâu.

Theo lời khai của Huế, khoảng cuối năm 2017, trong khi đang bán hàng quần áo tại Trung Quốc, đối tượng này đã thông qua phần mềm xã hội Wechat để móc nối với giám đốc một bệnh viện họ Dương để thỏa thuận tìm người Việt Nam đưa sang Trung Quốc mang thai hộ.

Huế cho biết, khi một bạn đồng ý đi mang thai hộ thì bên bệnh viện bên Trung Quốc trả cho em từ 380 đến 390 triệu đồng một người tùy lứa tuổi và em trả cho các bạn ấy là 330 triệu một người còn em được hưởng từ 50 đến 60 triệu đồng một người. Khi mà các bạn ấy đồng ý mang thai hộ rồi thì các bạn ấy tự làm thủ tục rồi đi qua bên cửa khẩu bên Trung Quốc rồi em cho các bạn ấy số của nhà xe các bạn ấy liên lạc và đưa vào Quảng Châu, Trung Quốc rồi em phụ trách đón ở trong đấy.

Về Việt Nam, thông qua mạng xã hội facebook, Huế tìm được 4 phụ nữ trẻ có nguyện vọng mang thai hộ để đưa sang Trung Quốc. Trong số này có 3 người cấy phôi thai thành công, người còn lại là Ninh Thị Hải Yến, sinh năm 1988 trú tại đường Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, Ban Đình, Hà Nội không đủ điều kiện để mang thai. Tuy nhiên, Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người để đưa sang Trung Quốc và cấy phôi thai thành công.
 
Ngoài ra, Yến còn môi giới cho một phụ nữ tên Thủy, là người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc thêm 5 trường hợp mang thai hộ để kiếm tiền. Trong vụ việc này, Yến được trả 30 triệu đồng/1 người.
 
Đối tượng Ninh Thị Hải Yến thừa nhận, lúc đấy kinh tế đang khó khăn mà em không được ghép mà khi nào được ghép thì mới có tiền, nên lúc đấy em mới nảy sinh là thôi bây giờ em phải tìm người để lúc ấy em mới có tiền hoa hồng. Chồng em không biết em làm cái này chủ định ban đầu của em chỉ làm lao động phổ thông thôi nên em cứ nói là em đi làm lao động 
 
Cuối tháng 11/2018, Huế được giám đốc họ Dương yêu cầu về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Sau đó đối tượng này đã thuê nhà ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long để thực hiện mục đích trên. Tổng số tiền Huế thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được nhận số tiền môi giới do Huế trả là 30 triệu đồng.
 
Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân về những biểu hiện bất thường của những người sống tại căn nhà trên, Công an TP Hạ Long đã kiểm tra xác định có 3 người đang tạm trú gồm ở đây trong đó có Phạm Thị Huế nên đã triệu tập về trụ sở để làm rõ.
 
Từ kết quả đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã khám xét khẩn cấp nơi ở và đồ vật của các đối tượng liên quan thu giữ nhiều phiếu khám sức khỏe của các thai phụ, sổ sách ghi chép và các tài liệu liên quan khác.
 
Trung tá Trịnh Ngọc Thanh – Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Hạ Long – Quảng Ninh cho biết, thông qua đấu tranh chuyên án tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại chúng tôi thấy một số vấn đề xã hội đặt ra cần phải giải quyết. Thứ nhất đã xuất hiện loại đối tượng sẵn sàng lợi dụng thân thể của người phụ nữ để tổ chức mang thai hộ, hành vi này của họ đã xâm hại đến các giá trị nhân văn của các cơ quan tổ chức được cấp phép tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Thứ hai chúng tôi thấy rất đông chị em phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 30, có những người phụ nữ chưa chồng con sẵn sàng kiếm tiền bằng việc mang thai hộ hành vi này của họ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chính họ mà còn đặt ra vấn đề về đạo đức xã hội bị xuống cấp khi mà những người phụ nữ, những người mẹ sẵn sàng trao đứa con của mình đẻ ra cho người khác vì tiền.
 
Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Thị Huế và Ninh Thị Hải Yến về hành vi “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. 
BT
Thăm dò khán giả