Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 7, 25/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình 7 năm tìm công lý liên quan 500m3 gỗ

(ANTV) -“Có tội” hay “không có tội”, suốt 7 năm trời, từ năm 2011 cho đến nay, các bị cáo trong vụ án liên quan đến hơn 500 m3 gỗ trắc và giáng hương của Công ty TNHH 1 thành viên Ngọc Hưng, có địa chỉ tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã trải qua nhiều phiên xét xử kéo dài trong sự phập phồng lo âu. 

 

Mới đây, sau 1 tuần xét xử, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã có bản án đối với với từng bị cáo, thể hiện rõ sự công bằng và minh bạch của pháp luật, được nhân dân cả nước theo dõi, đồng tình, ủng hộ.
 
Hiếm có vụ án nào mà tại Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng lại thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người dân thành phố và cả nước nước đến vây.
 
Sự đặc biệt của vụ án với hơn 500m3 gỗ, được định giá hơn 63 tỷ đồng đã bị các lực lượng chức năng qua loa trong việc kiểm tra để rồi cho thông quan một cách dễ dàng.
 
Sau những ngày tranh luận, nhiều vấn đề khúc mắc đã được làm rõ. Việc công ty Ngọc Hưng chỉ khai báo số lượng và không đả động gì đến số gỗ Giáng Hương lẫn trong các container là đúng và sự tắc trách trong việc kiểm tra của Chi cục Hải quan Cảng Cửa Việt và Cảng Đà Nẵng là rõ ràng.
 
Mặc dù, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng Cơ quan điều tra đã cho bán đấu giá lô gỗ nói trên là không đúng với quy định của pháp luật, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án, có dấu hiệu xâm phạm đến hoạt động tư pháp.
 
Do đó, Hội đồng xét xử kiến nghị Cục Điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Bán tang vật” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt : bị cáo Trương Huy Liệu 1 năm 16 ngày tù và Trần Thị Dung 9 tháng tù treo cùng chung về tội “Buôn lậu”; bị cáo Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, Đỗ Danh Thắng có chung mức án 9 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Hành trình 7 năm đi tìm công lý, cuối cùng cũng có kết quả. Hội đồng xét xử công minh, tuân thủ các quy định của pháp luật đã khiến người dân thực sự thỏa mãn. Kết quả của phiên tòa đã cho thấy sự đổi mới trong hệ thống tư pháp của Nhà nước ta nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng đang bắt đầu có những bước vượt trội. Củng cố niềm tin vào hệ thống tư pháp cũng là cách để người dân thêm tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trên mọi mặt của đời sống.
 
Thăm dò khán giả