Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành động của băng cướp chém trước, cướp sau

(ANTV) - Thực tế trong  nhiều vụ án cướp tài sản, mục đích chính của bọn cướp là hướng tới tài sản của nạn nhân. Nếu không có sự giằng co, đuổi bắt thì đa số chúng sẽ không đe dọa tới tính mạng của người có tài sản. Tuy nhiên, với thủ đoạn tàn ác, vô cảm, nhóm cướp Hồ Duy Trúc đã chặt tay nạn nhân hòng chiếm đoạt chiếc xe SH. 

Có lẽ chúng ta vẫn chưa thể nào quên cách đây không lâu, băng cướp Hồ Duy Trúc cùng đồng bọn đã liên tiếp  gây ra 15 vụ cướp cùng cách thức: Chém trước- Cướp sau.
 
Sau khi gây ra nhiều vụ cướp tại quê Ninh Thuận, Hồ Duy Trúc và đồng bọn bỏ trốn vào Sài Gòn, cùng nhiều thanh niên lập nên băng cướp: Chém trước, cướp sau. Từ tháng 6 đến 11/2012, trúc và đồng bọn đã thực hiện tổng cộng 17 vụ, cướp 15 chiếc xe máy, gây thương tích cho 12 người.
 
Đỉnh điểm của sự việc khi nhóm đối tượng này đã chém gần đứt lìa cánh tay của 1 phụ nữ hòng chiếm đoạt tài sản. Hành vi và thủ đoạn của nhóm cướp này thể hiện sự côn đồ mất nhân tính, khi thực hiện tội ác đến cùng. Được cơ quan tố tụng xem là chưa từng có tại TP HCM.
 
Cộng với thủ đoạn lựa chọn đối tượng khi gây án thì thời điểm gây án cũng được chúng tính toán hết sức kỹ lưỡng. Chúng thường chọn là khoảng từ 21h đến 23h hàng ngày. Vào khoảng thời gian này khi lượng phương tiện tham gia giao thông ít sẽ tạo điều kiện để chúng có thể dễ dàng hơn khi thực hiện.
 
Mỗi khi thực hiện phạm tội, chúng thuê nhà nghỉ - khách sạn  tại địa phận giáp ranh xa dân cư, khó quản lí nên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình truy bắt.
 
Lưu ý:
 
Có thế thấy, thông qua tình tiết vụ án cướp tài sản, cơ quan CSĐT đã đưa ra những phương thức thủ đoạn chung nhất, mà băng cướp Hồ Duy Trúc thường áp dụng khi chúng thực hiện phạm tội trong nhiều vụ án.
 
1/ Khi thực hiện phạm tội, chúng manh động liều lĩnh - hành vi quyết liệt và tàn độc đối với bị hại. Do vậy chúng ta không nên luyến tiếc tài sản mà nguy hiểm tới tính mạng.
 
2/ Chuẩn bị công cụ phương tiện và vũ khí cần thiết để gây án , hòng đè bẹp kháng cự các nạn nhân- Hòng chiếm đoạt tài sản đến cùng. Do vậy, khi bị cướp chúng ta nên giữ khoảng cách nhất định với chúng và cần nhớ đặc điểm nhận dạng của từng đối tượng.
 
3/ Không nên truy hô và đuổi theo hoặc giằng co lại tài sản bị cướp. Vì với các băng cướp có hung khí, chúng sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng nạn nhân ngay lúc đó, để tẩu thoát.
 
4/ Khi bọn cướp bỏ đi rồi, chúng ta cần bình tĩnh đến ngay cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc, để truy tìm hung thủ.
 
Thực tế hiện nay, xu hướng chung của tội phạm là hành động ngày càng liều lĩnh, manh động và có tính toán kỹ lưỡng khi thực hiện hành vi phạm tội nhằm vào nạn nhân.
 
Do vậy, trong mỗi chúng ta cũng cần trang bị cho riêng mình, những kỹ năng cơ bản cần có, nhằm tự bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của mình, nếu chẳng may chúng ta phải đối mặt với loại  tội phạm này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả