Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 14/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn phụ nữ bị lừa bán sang xứ người

(ANTV) - Thông báo mới nhất được đưa ra trong diễn đàn với chủ đề "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nước", cho thấy tội phạm mua bán người qua biên giới tại Việt Nam đang  có diễn biến hết sức phức tạp và rất nghiêm trọng.

 

Cũng tại diễn đàn này,  Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho biết, trung bình mỗi năm toàn quốc phát hiện khoảng 400 vụ mua bán người. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, chiếm tới trên 90%. Tội phạm mua bán người qua biên giới ngày càng tinh vi, thủ đoạn phức tạp và có tầm hoạt động vươn xa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.
 
Từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2018, toàn quốc xảy ra 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân. Đáng lo ngại, số nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chiếm đến 75%, Lào và Campuchia là 11%, còn lại bị bán sang nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.
 
Thủ đoạn của các đối tượng mua bán người không hề mới, chúng  thường lợi dụng hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế của một số phụ nữ, trẻ em để dụ dỗ, lừa gạt, sau đó mua bán ra nước ngoài. Các nạn nhân bị bán ra nước ngoài vì nhiều mục đích khác nhau như: bóc lột tình dục, hôn nhân trái pháp luật thậm chí là bóc lột sức lao động. Đáng chú ý, với thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có sự câu kết giữa các đối tượng cả trong và ngoài nước.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Tráng, Phó Trưởng phòng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm mua bán người, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết,  Hiện nay, việc lừa bán phữ, trẻ em ra nước ngoài họ có đường dây cấu kết rất chặt chẽ với các nước để vận chuyển, tuyển bộ rồi đưa ra các đường tiểu ngạch khác nhau như qua cửa khẩu Móng Cái, Lạng Sơn.
 
Theo ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh, và Xã hội cho rằng, chúng ta thấy diễn biến mua bán người đang có diễn biến phức tạp, mà chủ yếu là sang Trung Quốc. Chúng ta thấy các bộ ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng...Nếu nói địa phương nào nóng nhất thì khó nói, nhưng một loạt địa phương biên giới như Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai...có lúc họ trao trả chúng ta mấy chục nạn nhân.bị mua bán trở về.
 
Trong 5 năm qua, Bộ Công an đã khởi tố 1.021 vụ án, 2.035 bị can; số nạn nhân bị mua bán và nghi bị mua bán là 3.090 người. Buôn bán người, thực trạng đã xảy ra rất nhiều năm. Thế nhưng vẫn luôn là vấn đề nhức nhối, Vì vậy,  bên cạnh công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thì các ban ngành, các tổ chức xã hội cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, đặc biệt là người dân các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Thăm dò khán giả