Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai tiền chất ma túy cực độc lần đầu phát hiện tại Việt Nam

(ANTV) - Bộ Công an cho biết, Viện Khoa học hình sự và Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM, Đà Nẵng phát hiện hai tiền chất ma túy mới có tên N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

 

Theo đó, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích mạnh thần kinh trung ương tương tự chất cathinone trong lá Khát - chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội. 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác. Theo Bộ Công an, nhiều nước đã cảnh báo và đưa hai chất này vào danh mục quản lý.

Tuy nhiên tại Việt Nam, cả hai chất đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất. Bộ Công an đã thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của hai tiền chất ma túy mới này để có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa. Bộ báo cáo các cơ quan chức năng bổ sung hai chất này vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định.

Thừa Thiên Huế: Phát hiện 9 thuyền, xã lan khai thác cát sỏi trái phép

 

6 thuyền và 3 xà lan đang khai thác cát sỏi trái phép trên tuyến sông Hương vừa bị tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tiếp phát hiện, bắt giữ.

Rạng sáng ngày 25/7, 9 người đang khai thác cát sỏi trái phép bị phát hiện quả tang đã khai thác tổng số lượng cát sỏi là 201 mét khối. Hiện Phòng Cảnh sát môi trường đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát sỏi trái phép với mức phạt tiền từ 3 đến 30 triệu đồng (tùy theo số lượng cát sỏi đã khai thác), đồng thời chuyển đơn vị chức năng tiếp tục xử lý các vi phạm về việc không có chứng chỉ điều khiển phương tiện đường thủy, phương tiện không đảm bảo giấy tờ thủ tục.

BT
Thăm dò khán giả