Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Văn Thắm xin được nhận tội thay cho cấp dưới

(ANTV) - Chiều ngày 19/9, tiếp tục phần tranh tụng tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã trực tiếp thực hiện quyền bào chữa cho mình trước tòa. Trong số đó, bị cáo Hà Văn Thắm đã được cả phiên tòa quan tâm chú ý khi tự xin một tình tiết tăng nặng về mình, vì cho rằng bị cáo đã đẩy các nhân viên dưới quyền phải ra trước vành móng ngựa. Bị cáo Hà Văn Thắm đã xin được nhận hết tội về mình để giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Hà Văn Thắm nhận tội, nhưng xin xem xét về việc mình không phải là chủ mưu.

Liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung, bị cáo Thắm cho rằng mình không đủ khả năng cũng như không đủ bản lĩnh để đe dọa và ép buộc bị cáo Hứa Thị Phấn, vì bà Phấn là một doanh nhân lâu năm, bên cạnh bà Phấn còn có nhiều luật sư giỏi nên họ hoàn toàn có thể làm chủ tình huống.

Về hành vi "Cố ý làm trái", Thắm thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng xin nhìn nhận ở góc độ, bị cáo mang lại lợi ích cho ngân hàng của mình chứ không phải gây thiệt hại cho ngân hàng. Nếu không thực hiện chi lãi ngoài, khách hàng của OceanBank ồ ạt rút tiền mang gửi sang ngân hàng khác. OceanBank đứng trước nguy cơ bị sụp đổ do mất thanh khoản. Bên cạnh đó, các ngân hàng khác vi phạm quy định về trần lãi suất theo Thông tư 02, đa phần chỉ bị xử lý hành chính, nặng hơn thì là cách chức Chủ tịch HĐQT trong 3 năm.

Hà Văn Thắm cũng xin một tình tiết tăng nặng về mình. Đó là trong suốt thời gian xét xử, về hành vi Cố ý làm trái, bị cáo thấy mình là người duy nhất hưởng lợi. Các bị cáo khác là nhân viên cấp dưới không được hưởng lợi gì mà còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, bị cáo Thắm xin được nhận tội thay cho các bị cáo này và xin chịu mức án cao nhất của tội "Cố ý làm trái”.

Ngày mai 20/9, các bị cáo tiếp tục tự bào chữa cho trước Tòa.

Cứu hộ thành công tàu cá và 17 thuyền viên gặp nạn trên biển

Sau hơn một ngày tiến hành cứu hộ, vào lúc 15h30 chiều ngày 19/9, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã bàn giao tàu cá TH 90.867 cho Đồn Biên phòng Sầm Sơn tại Cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn.

 Trước đó, vào lúc 7 giờ sáng 18/9, tàu TH 90.867 công xuất 440CV của ông Trần Chí Long, ở khu phố Phú Khang, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, trên tàu có 17 thuyền viên đang trên đường đi khai thác hải sản thì bị chết máy ở khu vực thuộc vùng biển đánh cá chung Việt Nam - Trung Quốc.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam đã điều tàu SAR 411 ứng cứu. Đến 24 giờ ngày 18/9 tàu SAR 411 đã tiếp cận vị trí và tiến hành lai dắt tàu TH 90.867 và 17 thuyền viên vào bờ an toàn.

 

BT
Thăm dò khán giả