Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 27/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn bóng cười

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội một số địa bàn xuất hiện tình trạng kinh doanh trái phép các loại chất gây nghiện trong đó có bóng cười. Người sử dụng bóng cười chủ yếu là giới trẻ vì có suy nghĩ cho rằng “bóng cười” chỉ là một trò tiêu khiển và hoàn toàn không gây hại. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có nhiều vụ việc đau lòng từ thú chơi sử dụng bóng cười.

Trước những hệ lụy do “bóng cười” và ma túy gây ra thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ, công an các tỉnh thành phố triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý triệt để, không để phát sinh lây lan. Tại Hà Nội, với vai trò là lực lượng chủ công, Công an thành phố Hà Nội đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp cùng lực lượng công an giải quyết triệt để tình trạng này.

Theo phân tích của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự như heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng “bóng cười” cho vui và cho rằng “bóng cười” là vô hại. Tuy nhiên, xu hướng sẽ tăng liều dần và sẽ gây ra nguy cơ ngộ độc. Việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí có thể gây tử vong. 
 
Trung tá Trương Quang –Đội trưởng Đội Chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, các đối tượng cất giấu bóng cười hay bình khí thường có cảnh giới, khi thấy lực lượng chức năng sẽ thông báo để cất giấu, thậm chí là thuê nhà kín đáo hoặc cho vào kho khóa kín, và lấy lý do là nơi ở riêng của chủ nhà nên không kiểm tra hành chính được.
 
Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bóng cười… trong đêm 15 rạng sáng 16/7, khoảng 250 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổ công tác liên ngành gồm Công an TP Hà Nội - các cán bộ chiến sỹ này thuộc các đơn vị nghiệp vụ của CATPHN cùng Cục QLTT Hà Nội đã đồng loạn ra quân kiểm tra đối với 40 cơ sở kinh doanh bar, cà phê có nghi vấn tập kết, buôn bán trái phép bong cười, shisa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Kết quả đã có 29 cơ sở đang có hoạt động vi phạm kinh doanh bong cười, thu 102 bình khí N2O và gần 26.000 quả bóng cười.
 
Rõ ràng, mặc dù cơ quan chức năng TP Hà Nội liên tục tiến hành kiểm tra, truy xét và ra quyết định xử lý các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở này vẫn cố tình tái phạm nhiều lần. Câu hỏi đặt ra là vì sao lại có tình trạng này?
 
Thượng tá Cao Văn Lộc – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội cho rằng, trong quá trình xử lý có một số bất cập liên quan đến chế tài xử lý, các chế tài chủ yếu liên quan đến hành chính chứ chưa có điều nào của Bộ luật Hình sự quy định về việc này, cho nên tính pháp lý cũng như sự răn đe chưa được cao.
 
Như vậy, mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm liên quan đến bong cười là chưa tương xứng với những hệ lụy mà bóng cười gây ra cho xã hội hiện nay. Ngoài ra, trong cuộc chiến đấu tranh ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng bong cười, shiha hay các chất gây nghiện nếu chỉ trông chờ vào các cuộc ra quân, kiểm tra xử lý của lực lượng công an là chưa đủ. Thực tế đang đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể xã hội.
 
Theo Thượng tá Chu An Thanh – Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, các đơn vị, các cấp chính quyền cơ sở cần vào cuộc một cách đồng bộ, và quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, từ kinh doanh đến người sử dụng, nhất là tác hại của bóng cười thì sẽ giải quyết được vấn đề. 
 
Rõ ràng, để giải quyết được tận gốc tình trạng mua bán, sử dụng bóng cười đang cần một chế tài mạnh hơn nữa và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng có liên quan.
BT
Thăm dò khán giả