Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Góc khuất trong khai thác khoáng sản ở huyện Ngân Sơn

(ANTV) - Huyện Ngân Sơn, Bắc Kan khá phong phú về các loại tài nguyên khoáng sản như: Vàng, sắt và đá. Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn trong khai thác khoáng sản ở huyện Ngân Sơn liên tục tái diễn, không chỉ làm thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách Nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh trật tự, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.


 

Hiện trường mà phóng viên mới tiếp cận thời gian gần đây cho thấy, những dấu hiệu của việc khai thác đá trái phép vẫn còn hiện hữu. Người dân địa phương cho biết, những thời điểm thị trường có nhu cầu, người dân sử dụng cả vật liệu nổ để khai thác đá trái phép ở mỏ đá này.

Thực tế ở huyện Ngân Sơn cho thấy, nhiều doanh nghiệp được cấp mỏ rồi không hoạt động, trong khi đó, tình trạng khai thác trái phép vẫn diễn ra. Điều này không chỉ gây mât an ninh mà còn làm thất thoát tài nguyên, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Những năm qua, huyện Ngân Sơn đã triển khai quyết liệt đấu trang ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, khoáng sản, lâm sản trái phép gây hủy hoại môi trường.

Đến nay, tình trạng khai thác vàng trái phép cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, nhức nhối nhất hiện nay là việc quản lý mỏ vàng Pác Lạng mà người dân hay gọi là mỏ vàng Ma Nu.

Mặc dù theo đánh giá, mỏ vàng này có trữ lượng vào loại lớn ở miền Bắc. Theo lãnh đạo huyện Ngân Sơn, đến nay, tình trạng khai thác nhỏ lẻ ở mỏ vàng này vẫn diễn ra.

Ông Địch Xuân Sơn, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Ngân Sơn đánh giá: Rất phức tạp, cho đến bây giờ vẫn thế,  mỏ vàng Pác Lạng còn nhiều khó khăn, đã thay đổi qua bao nhiêu đội bảo vệ, hiện nay dân sống trong mỏ có hơn 7 chục hộ chủ yếu sống nhờ mót vàng, thứ 2 là mỏ vàng này gần 600 lò nên lực lượng mỏng không bảo vệ được.

Được biết, sau một thời gian được bảo vệ nghiêm ngặt và ngăn cấm mọi hoạt động khai thác thì đến nay, một doanh nghiệp đã được giao thăm dò trữ lượng tại mỏ này. Đây có thể là hướng đi mới để phát huy giá trị của mỏ vàng này. Tuy nhiên nếu không quản lý chặt chẽ, không loại trừ khả năng nạn khai thác vàng trái phép có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Tình trạng khai thác quặng trái phép ở Ngân Sơn, Bắc Kạn hầu như người dân nào cũng biết nhưng họ lại không có thẩm quyền để giải quyết. Và trớ trêu thay, chính quyền huyện Ngân Sơn, thậm chí chính quyền tỉnh Bắc Cạn – các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề khai thác quặng trái phép thì lại hầu như không biết. Đó là những nghịch lý đang tồn tại ở tỉnh Bắc Kạn.

BT
Thăm dò khán giả