Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 13/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ nguyên mức án với nguyên Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

(ANTV) - Trong sáng ngày 12/1, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết. Vụ án nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận bởi có liên quan tới Hai bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) và Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết).

 

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, 2 bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Việc chuyển đổi liên quan tới 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết. làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào sáng ngày 12/1, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong việc thiếu trách nhiệm, tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới, dẫn đến việc ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở đô thị không đúng theo quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên qua xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận. Theo đó, xử phạt: Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) 4 năm tù giam; Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

 

Sáng ngày 12/1, Toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu. Đây là vụ án lớn liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, Hội đồng xét xử cho rằng sự vắng mặt của một số bị cáo sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của các bị cáo khác nên đã hoãn phiên toà. Dự kiến phiên toà xét xử sơ thẩm các bị cáo này về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” sẽ được mở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vụ án được chia ra 3 nhóm hành vi phạm tội, với số lượng vật chứng xăng dầu giả lên đến 3.500.000 lít. Trong đó, bị cáo Trịnh Sướng là người được xác định có vai trò lớn nhất, thu lợi bất chính nhiều nhất, với hơn 100 tỷ đồng. Đối với 39 bị cáo thì có 3 bị cáo bị tạm giam, 36 bị cáo được tại ngoại.

B.T
Thăm dò khán giả