Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấy tờ giả làm bằng công nghệ tinh vi

(ANTV) -  Làm giả giấy tờ con dấu để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm hết sức nguy hiểm. Những hành vi từ làm giấy tờ tuỳ thân giả để mượn xe ô tô, vay tín dụng rồi chiếm đoạt cho đến những loại giấy tờ con dấu của cơ quan tổ chức được làm giả một cách tinh vi, với những vụ lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng. Làm sao để phân biệt giả thật và nhận diện phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này?

 

Trần Ngọc Trinh 56 tuổi và Trần Đình Pháp 27 tuổi quê tỉnh Đắk Nông cũng trú tại thành phố Đà Nẵng vừa bị Công an quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng bắt giữ vì tội làm giả chữ ký, giấy tờ của nhiều cơ quan tổ chức Nhà nước.

Thông qua mạng xã hội, Trinh và Pháp đứng ra nhận làm văn bản, tài liệu giả của các cơ quan nhà nước cho người có nhu cầu. Trong đó, Trinh là người trực tiếp sử dụng máy vi tính, máy in thiết kế văn bản, chèn những con dấu của các cơ quan vào văn bản làm giả sau đó in ra.

Ngoài ra, đối tượng còn trực tiếp giả chữ ký của Chủ tịch UBND các phường, Giám đốc bệnh viện, Công chứng viên sưu tầm các mẫu chữ ký rồi in ngược lại vào văn bản làm giả. Còn Trần Đình Pháp sẽ có trách nhiệm đi giao khi giấy tờ giả hoàn thành.

Tại cơ sở photocopy nơi Trinh làm việc, lực lượng Công an đã thu giữ 2 máy tính, 1 máy in màu, bên trong có nhiều file con dấu của 121 cơ quan, tổ chức chủ yếu tại TP Đà Nẵng. Cứ mỗi giao dịch thành công các đối tượng được thu lợi khoảng 2 triệu đồng.

Hành vi làm giả giấy tờ để phục vụ cho nhiều hoạt động lừa đảo đang là vấn nạn hiện nay. Chỉ vài trăm nghìn đồng tới hàng triệu đồng thì ai cũng có thể làm được những loại giấy tờ tùy thân như thế này. Đối tượng Nguyễn Chí Nhân đã làm được những giấy tờ với nhiều tên và địa chỉ khác nhau để lừa đảo. Một giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Văn Phú trú tại Huyện Thanh Trì, Hà Nội, 2 chiếc thể căn cước công dân mang tên Lê Đức Chung và Lê Thành Đạt. Tất cả đều in mặt của Nhân cùng một cuốn sổ hộ khẩu với tên chủ hộ là Đào Văn Thao.

Với những giấy tờ tùy thân giả, Nhân đã thuê được 1 chiếc xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố. Hết thời hạn thuê xe, chủ xe gọi cho Nhân nhưng không liên lạc được. Đối tượng Nhân đã bỏ trốn và cắt liên lạc với chủ xe.

Khoảng 50 máy móc in ấn, dập khuôn cùng hàng ngàn phôi giấy tờ, hơn 1.000 con dấu giả tất cả các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương. Đây là nhưng tang vật mà lực lượng Công an đã thu giữ của một đường dây chuyên sản xuất giấy tờ, bằng cấp, biển số xe giả tại khu vực phía Nam.

Các đối tượng gồm Nguyễn Trọng Dương, sinh năm 1989, ngụ Biên Hoà; Trần Đức Toàn, sinh năm 1990, ngụ quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1976, ngụ Vĩnh Long cầm đầu. Chúng hoạt động vô cùng tinh vi, máy móc hiện đại và liên tục di chuyển địa điểm sản xuất, thay đổi phương thức giao hàng và thuê người cảnh giới. Lực lượng Công an đã thu giữ hàng ngàn giấy tờ, bằng cấp giả như: căn cước công dân, chứng minh thư, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, biển số xe, và nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù nhiều đường dây đã bị  triệt phá nhưng diễn biến phức tạp của loại tội phạm này đã cho thấy, hiện nay bất cứ loại giấy tờ nào mà khách hàng có nhu cầu, tội phạm này đều có thể làm giả với các thủ đoạn tinh vi.

Bước đầu tiên quan trọng nhất để phân biệt đó là phôi giấy, tức ấn phẩm dùng để in ấn các loại giấy tờ. Phôi là loại đặc biệt do nhà nước in, có đường vân chấm bi sắc nét, khi phòng to lên rất dễ so sánh với phôi giấy giả.

Bước thứ hai để phân biệt là con dấu và chữ ký. Con dấu giả, chữ ký giả thường được in bằng máy. Độ đậm nhạt rất đều hoặc đứt quãng bất thường. Con dấu thật được đóng bằng mộc in, chữ ký tươi có đặc điểm dễ nhận biết, có thể chỗ đậm chỗ nhạt tùy người ký và đóng dấu. Nhưng khi đưa lên kính hiển vi cũng rất dễ phân biệt.

Bước thứ 3 là kiểm tra kỹ những vết tẩy xóa trên ảnh. Hành vi làm giả giấy tờ là hành vi trái luật pháp và coi thường luật pháp cần phải xử lý một cách triệt để./.

BT
Thăm dò khán giả