Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 31/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấu 4 người trong thùng xe tải vào Sơn La

(ANTV) - Trạm kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vừa phát hiện 4 người được lái xe giấu trong thùng xe tải chở từ Hải Dương lên Sơn La.

 

Khoảng 6h00’ sáng ngày 30/5, tài xế Nguyễn Văn Thường, điều khiển xe tải mang biển kiểm soát 89H-000.14, đã giấu 4 người trong thùng xe tải và chở từ Hải Dương lên huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Khi đến trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, tài xế đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tỉnh Sơn La đang thực hiện tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, trong đó có Hà Nội và Hưng Yên. Việc lái xe Thường cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch khiến nhiều người bức xúc và cần được xử lý nghiêm khắc.

 

Bắc Ninh và Bắc Giang hiện vẫn là 2 địa phương có số ca lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất. Cùng với đó là hàng nghìn ca F1. Để phù hợp với diễn biến dịch, mới đây, Bộ Y tế đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, lần đầu tiên thí điểm cách ly F1 tại nhà với các ổ dịch lớn.

Theo các chuyên gia dịch tễ, chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà đặt ra lúc này là phù hợp, song vẫn đảm bảo nguyên tắc cắt đứt nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi sàng lọc, phân loại, những F1 có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung, các đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú bao gồm: ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh này có hơn 15.000 F1 và Bắc Ninh là khoảng hơn 34.000 F1 và F2.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam quy định bắt buộc cách ly tập trung với trường hợp F1. Chính sách này là hợp lý, đúng đắn, phù hợp với điều kiện, giúp Việt Nam đứng vững trước ba làn sóng dịch bệnh.

Tuy nhiên trước làn sóng thứ 4, việc cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1 vào một chỗ sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm từ người đã bị nhiễm virus sang người lành rất cao. Vì vậy việc thí điểm cách ly F1 có nguy cơ thấp tại nhà hiện nay sẽ đáp ứng nhiều yêu cầu phòng chống dịch.

Bộ y tế cho biết, đối với các trường hợp F1 cách li tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung; lắp camera giám sát, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa và lây lan rộng ra cộng đồng.

Quy định, chế tài xử phạt đã có. Song đã xảy ra không ít trường hợp F1 bỏ trốn hoặc vi phạm quy định cách ly. Vì vậy, điều quan trọng là nâng cao chính ý thức phòng chống dịch bệnh của các trường hợp F1, dù cách ly tại nhà hay cách li tập trung./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả